Những việc cần chuẩn bị trước khi thụ thai 04/05/2013

Dù “ con cái là của trời cho” nhưng trước khi mang thai thì các ông bố bà mẹ tương lai cũng cần lên kế hoạch và tìm hiểu trước để khi mang thai thật hoàn hảo về sức khỏe, tinh thần, vật chất, đợi 9 tháng 10 ngày “ mẹ tròn con vuông”.

 

Về tinh thần:

- Phải đảm bảo chắc chắn rằng thành viên nhí trong tương lai là mong muốn của cả hai vợ chồng, là kết quả của tình yêu đích thực chứ không phải vì một áp lực nào đó, là sự thoải mái, bằng lòng, không lo lắng, băn khoăn.

Về xã hội: 

- Đảm bảo việc sinh em bé không bị tác động bởi những vấn đề của xã hội như: việc làm, vị trí công tác và những áp lực của nó.

- Tạo nên sự hài hoà, hợp lý giữa việc sinh em bé với công việc và các mối quan hệ trong xã hội.

Về thể chất:

- Các cặp vợ chồng nên tìm hiểu kỹ về nguyên lý của sự thụ thai, cách chăm sóc, dinh dưỡng của vợ, chồng trước , trong và sau quá trình thai nghén, cũng như những bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra, cách phòng và điều trị trong từng giai đoạn cụ thể.

- Đừng quên tìm hiểu lịch sử bệnh tật gia đình và bản thân xem có ai mắc phải  bệnh di truyền nghiêm trọng gì không ?

- Đi khám và tư vấn với bác sĩ để kiểm tra xem mình có bị bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp không?

- Cần kiểm tra máu và xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, Chlamydia, AIDS, viêm gan B. Các bệnh cấp tính như cúm, sởi, Rubella thường gây tổn thương cho thai nhi nên cần điều trị trước khi mang thai nếu đã mắc phải, nếu chưa thì phải tiêm phòng vì Rubella có thể gây tổn thương cho mắt và tim thai nhi; mẹ bị viêm gan B cũng có thể truyền qua con gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan của thai nhi; nhiễm Chlamydia là một trong những nguyên nhân gây vô sinh mà nếu không đi khám và xét nghiệm thì chúng ta không thể tự biết được.

- Kiểm tra cơ quan sinh dục, sinh sản của cả hai vợ chồng: đối với người vợ cần kiểm tra hình thể cấu trúc tử cung, buồng trứng bằng siêu âm, khám phụ khoa để điều trị viêm nhiễm nếu có (vì nước ta nằm trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm nên vấn đề viêm nhiễm của phụ nữ thường xảy ra nhất là ở những phụ nữ có quan hệ tình dục). Đối với người chồng cũng cần kiểm tra sức khoẻ bằng xét nghiệm máu, siêu âm và kiểm tra tinh dịch đồ, kể cả những người đã sinh con. Trên thực tế điều này hơi khó vì những người đàn ông thường ngộ nhận rằng họ luôn là tốt, là hoàn hảo, mọi nguyên nhân đều do người phụ nữ. Nhưng các quý ông hãy vì tương lai con em chúng ta mà bình đẳng với vợ mình! Xin các vị đừng nhầm tưởng sự to cao đẹp trai với chất lượng quân lính của mình, nhiều khi hai vấn đề đó không tỷ lệ thuận với nhau đấy. Hãy cùng với một nửa của mình làm đầy đủ các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để sớm tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

- Lập chế độ ăn cân bằng để đảm bảo sức khoẻ tốt cho thai phụ, hãy chọn thực phẩm từ bốn nhóm sau: Glucid (các loại ngũ cốc), Lipid (Các loại dầu, lạc, vừng), Vitamin (trái cây, rau củ), Protein (Thịt, trứng, sữa, nhất  là  các  loại  cá). Thông thường chúng ta không rõ hết được nguồn gốc các sản phẩm dinh dưỡng  nên khâu chế biến phải đảm bảo thật tốt.

- Tập thể dục thường xuyên để chuẩn bị hệ tim mạch và cơ bắp mạnh khoẻ dành cho việc sinh nở sau này. Bổ sung acid folic trước, trong và sau khi có thai để phòng một số bệnh của thai nhi, nhưng không lạm dụng thuốc, nhất là các vitamin có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm (nên dùng theo chỉ định của bác sĩ)

- Không dùng hoặc hạn chế những chất kích thích, gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá. Tránh môi trường làm việc độc hại như: Chì, thuỷ ngân, các chất phóng xạ

- Làm tốt công tác vệ sinh sinh dục, vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh tình dục và vệ sinh thai nghén

 

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận nào cho mục này.

Bài viết liên quan

© 2016 lavaviet.com | Designed by Viễn Nam