Sau sinh bao lâu thì tắm, gội đầu?

   Tôi có thắc mắc muốn nhờ Bác sĩ giải đáp:

- Sau sinh mổ và sinh thường (bị rạch tầng sinh môn) bao lâu thì được tắm gội.

- Nên tắm như thế nào để vết mổ không bị ướt và tránh nhiễm trùng? (Huyen – dohuyen…@gmail.com)

 

Trả lời:

* Trường hợp sanh thường có cắt tầng sinh môn: vì vết thương ngay vùng âm hộ và tầng sinh môn nên rất dễ nhiễm trùng nếu giữ vệ sinh không tốt, và kết hợp với sản dịch chảy ra trong thời gian sau sanh cũng là yếu tố thuận lợi để vi trùng phát triển gây viêm nhiễm.

Do vậy, bạn cần băng vệ sinh và thay băng mỗi 3 – 4 giờ, tốt nhất sau mỗi lần tiêu tiểu hoặc thay băng nên vệ sinh vùng kín bằng nước ấm, rửa từ trước ra sau hậu môn dùng khăn mềm lau khô vùng kín.

Mặc quần lót vải cotton, rộng thoáng mát, đi lại nhẹ nhàng để tăng lượng máu đến và giúp vết thương mau lành. Chế độ ăn vẫn cân bằng đủ 4 nhóm (tinh bột, đạm, chất béo, rau xanh và trái cây), nên dùng nhiều rau xanh và củ quả để tránh táo bón (dễ tổn thương vết thương). Sau 3 - 5 ngày nếu sản phụ khỏe, đi lại bình thường có thể tắm gội nhanh bằng nước ấm, sau 7 ngày sẽ cắt chỉ vết thương.

Trường hợp sanh mổ, sau 5 – 7 ngày sản phụ mới tắm gội được vì: sức khỏe của sản phụ thường yếu hơn, kèm theo đau vết mổ và sợ ướt vết mổ nên sản phụ thường sợ vận động, vì vậy, vấn đề tắm gội khó thực hiện được trong tuần lễ đầu tiên.

Tuy không tắm gội được nhưng trong thời gian này bạn nên dùng nước ấm lau mình mỗi ngày 1 lần, trời nắng nóng thì 2 lần(sáng, tối). Sau 7 ngày vết mổ được cắt chỉ sản phụ có thể tắm rửa bình thường.

Thân ái!

Viet Bao.vn (Theo AloBacsi)

 

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận nào cho mục này.

Bài viết liên quan

© 2016 lavaviet.com | Designed by Viễn Nam