MANG THAI TUẦN THỨ 39 25/01/2013

 Ngày thai thứ 267- 273 (ngày 281- 287 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)
Ngày dự sinh của bạn đã cận kề, và bạn đừng vội hoảng hốt khi thấy các bà mẹ 
mang thai cùng thời điểm với bạn hình như đã đều đi sinh. Bạn vẫn chưa được xem là sinh muộn đâu, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao tình hình để đảm bảo “mẹ tròn con vuông”. Hãy yên tâm nhé!

 

>>  Vì sao phải dùng Chè Vằng ngay sau khi sinh

 >>  Mẹ tràn trề sữa nhờ chè vằng

>> Chè vằng những điều cần biết

 

Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Khó mà nói được chắc chắn bây giờ bé đã lớn đến chừng nào, nhưng một trẻ 
sơ sinh thường có cân nặng trung bình khoảng 3.4kg (một quả bí đỏ) và dài khoảng 51cm. Xương sọ của bé chưa khít lại, cho phép chúng chờm lên nhau một chút để có thể chui lọt qua đường sinh. Hiện tượng thóp trẻ sơ sinh có thể thu hẹp chính là lý do vì sao phần đỉnh đầu của bé mới sinh ra trông hơi giống cái chóp. Hãy yên tâm – tình trạng này là bình thường và chỉ tạm thời thôi.

Trong tuần này, mỗi ngày qua bé đều có một bước tiến rất đáng kể, hãy cùng điểm lại nhé!

Ngày thứ 267: Một điểm mềm sẽ nằm trên đỉnh sọ của bé, nó được gọi là thóp.
Mẹ làm cho bé: Thóp khiến bố mẹ hơi lo lắng? Không sao cả! Nó được cấu tạo từ các màng dai để giúp cho đầu bé linh hoạt để chui qua khe sinh. Khi não phát triển, hộp sọ sẽ bị giãn ra. Thóp sẽ được kéo căng ra trong vòng 2-3 tháng đầu tiên, phù hợp với sự phát triển nhanh của não. Từ độ tuổi 8 -18 tháng, thóp sẽ bắt đầu đóng lại.

Ngày thứ 268: Bé tận hưởng một môi trường nhiệt độ cao hơn bên ngoài khoảng 10 độ C trong bụng mẹ.
Mẹ làm cho bé: Ngay khi chào đời, bạn hoặc anh ấy cần ủ ấm ngay cho bé, đừng ngạc nhiên vì ngay lập tức mà bé đã đòi bú, đòi ăn nhé, đó chính là bản năng sẵn có.

Ngày thứ 269: Hormone thai kỳ là nền tảng tạo nên chức năng của bìu và âm hộ bé sau này.
Mẹ làm cho bé: Bạn có thể tính ngày dự sinh theo lịch âm nếu cảm thấy bé lâu chào đời so với cách tính của lịch dương.

Ngày thứ 270:
 Lớp nhờn tử cung kết hợp với nước ối giúp bé di chuyển dễ dàng hơn trong bụng mẹ.
Mẹ làm cho bé: Nếu bạn muốn gây tê ngoài màng cứng để sinh bé không đau thì đó cũng là giải pháp hay.

Ngày thứ 271:
 Ở trong môi trường nước, bé có thể vừa thở vừa nuốt nước, có vẻ như đó cũng là thế giới rộng lớn, nơi mà bé chuyển động, lớn lên và trải nghiệm một cách đầy bản năng.
Mẹ làm cho bé: Trừ khi được bác sĩ cho phép, ngoài ra bạn vẫn cần tránh dùng dầu thầu dầu, trà thảo dược, quan hệ tình dục, thức ăn nhiều gia vị, bạc hà…vì chúng kích thích cơn co thắt gây cản trở đường truyền của oxygen đến bé.

Ngày thứ 272:
 Nhờ hormone thai kỳ mà bầu ngực bạn càng tăng sữa và căng tròn lên.
Mẹ làm cho mẹ: Đừng để mất tinh thần và lo sợ thiếu sữa trong những ngày đầu 
sau sinh, đó chỉ là một trong những tác động của hormone thai kỳ và nó hoàn toàn vô hại.

Ngày thứ 273:
 Hôm nay bé có thể ra khỏi cơ thể bạn và đưa tín hiệu đầu tiên là tiếng khóc, âm thanh ấy cũng như bao đứa bé khác trên thế giới nhưng khi nghe nó, bạn hiểu cuộc đời bé đang bắt đầu còn cuộc đời bạn đã có một bước ngoặt lớn.
Mẹ làm cho bé: Hoặc là bé sẽ ra đời hôm nay, ngày mai hay ngày kia hoặc có khi phải 2 tuần nữa thì đó vẫn là khoảng thời gian đầy đặc biệt và đáng để đợi chờ. Đừng lo ngại gì sau khi bé chào đời, bé cần tình yêu của bố mẹ và bố mẹ có nhiệm vụ giúp tình yêu ấy thăng hoa.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?


Sau nhiều tháng hồi hộp, ngày dự sinh của bạn đã cận kề, và bạn… vẫn đang mang bầu. Việc này quả thật là dễ nản và bực bội. Bạn có thể không phải đã muộn như bạn nghĩ đâu, đặc biệt nếu bạn chỉ đang dựa trên ngày dự sinh tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ, bởi vì đôi khi người phụ nữ rụng trứng muộn hơn dự kiến. Kể cả với ngày dự sinh được tính đáng tin cậy thì cũng có những phụ nữ 
mang thai kéo dài hơn mà không có lý do rõ ràng.

Bạn vẫn còn vài tuần nữa trước khi “bị coi” là sinh muộn. Nhưng để chắc chắn rằng bé vẫn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ làm vài thử nghiệm để kiểm tra và để quyết định xem có nên để bạn tiếp tục thai kỳ hay không.

Bạn có thể được làm một loạt các xét nghiệm, trong đó bao gồm một siêu âm xem các chuyển động tổng thể của bé, cử động hít thở (chuyển động của các cơ ngực và cơ hoành), trương lực cơ (bé đóng, mở bàn tay hoặc duỗi và gập chân tay lại) cũng như lượng nước ối bao quanh bé (chi tiết này quan trọng vì nó phản ánh nhau thai đang hỗ trợ bé tốt thế nào). Theo dõi nhịp tim thai sẽ được thực hiện – có thể thực hiện riêng lẻ hoặc cùng với các xét nghiệm kể trên.

Nếu xét nghiệm bào thai không tốt lắm – chẳng hạn như mức nước ối quá thấp – bạn sẽ được gây chuyển dạ. Nếu là vấn đề nghiêm trọng và cấp bách, bạn có thể được mổ lấy thai ngay lập tức.

Bác sĩ của bạn cũng sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn xem nó đã sẵn sàng hay chưa. Vị trí của nó, độ mềm, mỏng và giãn nở của nó đều có thể ảnh hưởng đến việc quá trình chuyển dạ của bạn sẽ được kích thích như thế nào và vào lúc nào. Nếu tự cơ thể bạn không bắt đầu quá trình chuyển dạ, bạn sẽ được bác sĩ tác động, thường vào khoảng giữa tuần 41 và 42.

Dưới đây là những thay đổi của bạn trong 7 ngày của tuần này, cùng với những lời khuyên hữu ích cho bạn:

Ngày thứ 267: Bạn sẽ cảm thấy buồn tiểu tiện nhiều hoặc són tiểu.
Mẹ làm cho mẹ: Triệu chứng són tiểu hoặc đi tiểu nhiều cũng là một dấu hiệu báo sinh mà bạn cần lưu ý.

Ngày thứ 268: Nếu hôm nay tỉnh giấc mà bạn vẫn chưa thể gặp bé thì cũng không có gì đáng thất vọng cả đâu.
Mẹ làm cho mẹ: Không nên quá nóng vội và nghĩ nhiều về bé nữa, hãy viết nhật ký hoặc xem phim thư giãn nhé, bé vẫn “lưu luyến” với chiếc tổ ấm áp kia thêm một chút thôi.

Ngày thứ 269: Ngực bạn lớn lên thêm và rất căng sữa.
Mẹ làm cho mẹ: Sinh nở là một việc nặng nhọc, đúng như vậy, khó có thể nghỉ ngơi trong sự hồi hộp và chuẩn bị.

Ngày thứ 270: Hôm nay cơn co thắt dường như không xuất hiện.
Mẹ làm cho mẹ: Nếu có cơn co thắt nhưng chưa phải là cơn co thắt thật để sinh bé bạn nên đi dạo một vòng , đã đợi đến bây giờ thì bạn nên tuân theo quy luật tự nhiên.

Ngày thứ 271: Không phải chỉ còn vài ngày mà bạn muốn ăn gì thì ăn đâu nhé, bạn cần phải giữ an toàn cho bé nhé.
Mẹ làm cho mẹ: Hãy nghĩ đến tương lai, làm mẹ là một hạnh phúc, bạn được kết nối với cộng đồng những người mẹ, có thêm những mối quan hệ bạn bè ấm áp nữa.

Ngày thứ 272: Nay bạn đã sẵn sàng gặp bé rồi.
Mẹ làm cho mẹ: Ngưng nghỉ tất cả công việc để chờ gặp bé thôi bạn ơi, đừng đi đâu quá xa mà hãy ở nhà để nhanh chóng nhập viện ngay khi có dấu hiệu báo sinh.

Ngày thứ 273: Hôm nay, bạn kết thúc ngày cuối của thai kỳ theo sách vở, nghĩa là bạn đã có 273 ngày đáng nhớ với những trải nghiệm ngọt, đắng đủ cả, bạn quả là một phụ nữ đáng khâm phục.
Mẹ làm cho mẹ: Cứ xem như là hôm nay bé chưa chào đời được nhưng nay mai thôi, vội gì. Việc cần làm bây giờ là chụp lại những tấm hình đẹp và ghi chú vào đấy những trải nghiệm thú vị của những chuyến đi, những vui buồn suốt 266 ngày qua. Mai kia khi bé lớn lên, hành trình xưa của bạn sẽ là những mảnh ghép ký ức, đủ để kết nối tình mẫu tử đẹp và bền chặt cùng năm tháng.

Bạn sẽ cảm thấy gì trong tuần này?

·         58% bà mẹ cảm thấy đau lưng trong tuần này.

·         48% bà mẹ cảm thấy kiệt sức trong tuần này.

·         45% bà mẹ cảm thấy co thắt tử cung trong tuần này.

Lịch xét nghiệm thai kỳ - Tuần thai thứ 39

- Các xét nghiệm thông thường: Ký sinh trùng Toxoplasmcist; Siêu âm thai.
- Đánh giá sức khoẻ thai nhi: Trắc nghiệm sinh học; Kiểm tra cử động thai nhi; Theo dõi hoạt động tử cung tại nhà; Thử nghiệm kích thích núm vú; Đo sức khoẻ thai nhi; Theo dõi thai máy.

Mỗi tuần thai - một chủ đề:

3 câu hỏi về … giục sinh

Câu hỏi 1: Giục sinh là gì?

Nếu quá trình chuyển dạ của bạn không tự bắt đầu, bác sĩ sẽ có thể dùng một số thuốc và kỹ thuật nhất định để giúp bắt đầu hoặc “tạo ra” những cơn co thắt. Bác sĩ sẽ làm điều này khi những rủi ro của việc kéo dài thời gian 
mang thai cao hơn so với nhữn rủi ro do việc giục sinh đem lại. Hầu hết bác sĩ sẽ giục chuyển dạ nếu bạn vẫn mang thai sau 1-2 tuần sau ngày dự sinh. Việc này là vì nhau thai của bạn đã có thể trở nên kém hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng vào khoảng tuần thứ 42, và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác có nhiều khả năng xảy ra sau khi quá ngày dự sinh của mẹ.

Câu hỏi 2: Quá trình giục sinh thực hiện thế nào?

Có nhiều phương pháp khác nhau, bác sĩ của bạn sẽ có thể sử dụng một trong số đó tùy theo tình trạng của bạn – dựa vào tình trạng cổ tử cung của bạn (đã chín hay chưa) và tính khẩn cấp của việc giục sinh.

Thông thường, nếu bạn cần giục sinh nhưng cổ tử cung của bạn vẫn chưa giãn hoặc mỏng ra, bạn sẽ được cho nhập viện và người chăm sóc bạn sẽ bắt đầu giục sinh bằng cách tiêm thuốc có chứa prostaglandins vào trong âm đạo của mẹ. Thuốc này sẽ giúp làm chín cổ tử cung và cũng có thể kích thích sự co bóp đủ để bắt đầu chuyển dạ.

Nếu prostaglandins không làm cho bạn chuyển dạ, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một loại thuốc gọi là Pitocin (hay còn gọi là oxytocin). Thuốc này được truyền qua IV và được dùng để bắt đầu quá trình chuyển dạ hoặc tăng cường sự co bóp. (Nếu cổ tử cung của bạn đã chín, bác sĩ sẽ bắt đầu ngay với Pitocin.)

Câu hỏi 3: Có phương pháp kích thích chuyển dạ nào mà tôi có thể tự thử được không?

Không có kỹ thuật nào tự mình làm được chứng minh là hiệu quả và an toàn, do đó bạn đừng thử bất cứ điều gì mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là tin sốt dẻo về một số phương pháp mà bạn có thể đã nghe nói đến:

·         Quan hệ tình dục: Tinh dịch có chứa prostaglandins và việc đạt cực khoái có thể kích thích tạo ra một số cơn co thắt. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục có thể làm giảm sự cần thiết phải kích thích chuyển dạ, nhưng một số khác cho thấy việc này không có tác dụng gì đối với việc thúc đẩy chuyển dạ cả.

·         Kích thích núm vú: Kích thích núm vú giải phóng oxytocin, và có thể giúp bắt đầu quá trình chuyển dạ, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ an toàn và hiệu quả của phương pháp này. Bởi vì nó có thể kích thích quá đà tử cung của mẹ, các cơn co thắt và phản ứng của em bé của bạn cần được theo dõi qua máy nên đừng thử phương pháp này tại nhà.

·         Dầu thầu dầu là một loại thuốc nhuận tràng mạnh, và việc kích thích ruột của bạn có thể gây ra một số cơn co thắt. Không có bằng chứng dứt khoát nào cho thấy nó giúp tạo ra chuyển dạ dù rất nhiều phụ nữ có thể chứng thực cho các hiệu ứng khó chịu của nó!

·         Các phương pháp thảo dược: Một loạt các loại thảo mộc được chào mời là có ích cho việc giục sinh. Một số rất nguy hiểm vì chúng có thể gây nên những cơn co thắt quá dài hoặc quá mạnh và có thể không an toàn cho em bé của bạn cũng như nhiều nguyên nhân khác nữa. Với những loại khác, sự an toàn và hiệu quả vẫn chưa biết được.

Hoạt động cho bạn tuần này

Thư giãn. Thuê vài bộ phim, đọc một cuốn tiểu thuyết, vài tạp chí, nghe một đĩa CD mới, ngủ hoặc chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Theo chuyên gia tâm lý Diane Sanford, bạn đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình 
mang thai và bạn xứng đáng được có những khoảng thời gian tĩnh! Nếu bạn cứ vận động hoài cho đến khi đi đẻ thì bạn sẽ kiệt sức khi sinh con.

>>  Cao Chè vằng LAVA 

>>  Chè vằng – Thuốc quý của chị em

Cao Chè vằng LAVA

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận nào cho mục này.

Bài viết liên quan

© 2016 lavaviet.com | Designed by Viễn Nam
Cô Quý- Ngã Tư Chợ K8- Phường Hoà Hải- Quận Ngủ Hành Sơn- Đà Nẵng Đặt mua 10 trà dây trị bệnh dạ dày và 10 cà gai leo vừa xong
Chị Hoa chợ Sông cầu Sao đặt 3 ngày rồi chưa giao cho chị? Kiểm tra cho chị nhé Cập nhật 1 phút trước
Đoàn Hữu Vốn - 083 224 0990 đặt mua 10 trà dây dạ dày và 5 cao hà thủ ô vừa cập nhật
Hà Viết Nhâm - cà gai leo cho gan SDT 0903417725 vừa cập nhật
Bác Vân- 15 Cà gai leo Tôi bị men gan cao 0903417725 Cập nhật 2 phút trước
Anh Bằng- 0944 992 405 Thôn Nhuận Đức-Nhơn Mỹ- An Nhơn- Bình Định Đặt mua 1 liệu trình thìa canh tiểu đường Cập nhật 2 phút trước
Cô Liên - 082.468.0481 đăng ký tư vấn Cập nhật 1 phút trước
Tiến Dũng-Lý Sơn-Quảng Ngãi 0949337258 Liệu trình viêm gan b 45 hộp cà gai leo vừa cập nhật
Khang Huỳnh - 082 468 0481 Cửa Hữu- Phường Tân Sơn- Thanh Hoá Đặt mua dùng 1 tháng trà dây trị bệnh đau dạ dày, diệt khuẩn hp Cập nhật 6 phút trước
Tạp hoá Tuyết Hồng - 0914 185 488 Châu Long- Phường Vĩnh Mỹ - Châu Đốc- An Giang Liệu trình dây thìa canh bệnh tiểu đường bao hộp? lấy 1 liệu trình Cập nhật 4 phút trước
Chị Miên- 0967 716 145 Trần Phú- An Nhơn- Bình Định đặt 5 dầu tràm cập nhật 2 phút trước
Phan Tùng - 1 thùng Dây thìa canh ĐỘI 2, THÔN CỐC THÀNH, XÃ NGHĨA ĐỒNG, NGHĨA HƯNG, NAM ĐỊNH. 0941392858 cập nhật 2 phút trước
Chị Hằng mua dầu Tràm Khu phố Chợ- Lái Thiêu- Thuận An- Bình Dương TỔ DÂN PHỐ LÀNG BỒ - TT. DI LĂNG - H. SƠN HÀ- QUẢNG NGÃI. GIAO NHANH... vừa cập nhật
Chú Mộc ( Chồng cô Huế)-Hải Châu, Đà Nẵng 0915 014 059 Mua 10 dầu tràm vừa cập nhật
Tuyết Mai- Mua dầu tràm phòng covid Tôi muốn mua, loại tốt nhé! số tôi 0934992815 Cập nhật 3 phút trước
Vật Liệu Huệ Thường - 032 760 9456 Thanh Trì Hà Nội 1 liệu trình 45 hộp cà gai leo Cập nhật 6 phút trước
anh Thái- 0911 393 369 Chí Hữu- Thành phố Hà Tĩnh đặt mua 10 lạc tiên giúp ngủ ngon, tình trạng tôi 2h sáng chưa ngủ... Cập nhật 1 phút trước