MANG THAI TUẦN THỨ 36 25/01/2013

 


Ngày thai thứ 246 - 252 (ngày 260- 266 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

(www.lavaviet.com) Bé đã có thể gọi là “đủ tháng” nhưng vẫn cần thêm vài tuần nữa để lớn thêm và hoàn thiện thêm các chức năng cơ thể cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Bạn cần phải biết phân biệt được cơn chuyển dạ thật với các cú co thắt dọa sinh để đến bệnh viện ngay!

 

 

 

Xem MANG THAI TUẦN THỨ 37

 

 

>>  Vì sao phải dùng Chè Vằng ngay sau khi sinh

 >>  Mẹ tràn trề sữa nhờ chè vằng

>> Chè vằng những điều cần biết


Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Em bé của bạn bây giờ đã được coi là “đủ ngày đủ tháng”, mặc dù phải ba tuần nữa mới đến ngày dự sinh của bạn. Nếu bây giờ bạn đã chuyển dạ thì có thể phổi của bé đã đủ trưởng thành để có thể điều chỉnh được với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. (Tuy nhiên, một số em bé cần thêm chút thời gian nữa. Vậy nên ví dụ như bạn đã có kế hoạch sinh mổ thì nếu như không có lý do nào để can thiệp y tế trước đó, bác sĩ sẽ không định ngày sinh cho bạn trước 39 tuần.)


Em bé của bạn cân nặng khoảng 2.8kgvà dài tính từ đầu đến chân được hơn 48cm một chút (như cuống cây cải Thụy Sĩ). Nhiều em bé khi sinh ra đầu đã có đầy tóc, lọn tóc dài từ 1.5 đến 4cm. Và tất nhiên, cũng có những em bé chỉ có lơ thơ vài sợi lông tơ.

Trong tuần này, mỗi ngày qua bé đều có một bước tiến rất đáng kể, hãy cùng điểm lại nhé!

Ngày thứ 246: Mái tóc bé đã dày hơn và xác định được màu tóc tùy theo di truyền. Bạn đừng trông đợi tóc bé giống bố nhé vì đôi khi tóc bé giống bạn hoặc những người thân khác trong dòng họ.
Mẹ làm cho bé: Bạn nên tự giác giảm bớt hoặc bỏ cà phê và rượu, sức khỏe của bé phụ thuộc hoàn toàn vào những gì bạn nạp vào cơ thể. Hãy lựa chọn những thực phẩm tươi nhằm tăng cường dinh dưỡng để chuẩn bị “lâm bồn” bạn nhé.

Ngày thứ 247: Bé bây giờ dài 48 -50 cm và nặng cỡ 2.7 kg.
Mẹ làm cho bé: Nếu bạn quyết định đi làm trở lại sớm thì bạn nên tìm nhà trẻ cho bé ngay. Nhà trẻ giúp bạn yên tâm lo công việc mà bé vẫn được chăm sóc tốt. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc và lựa chọn nơi thực sự có uy tín.

Ngày thứ 248: Bé đã sẵn sàng cho việc thở không khí bên ngoài rồi vì phổi của bé đã hoàn thiện.
Mẹ làm cho bé: Tuần đầu tiên khi bé chào đời, hãy giữ cho bé có được một môi trường sạch sẽ và không nhiều tạp âm. Một số mẹ bị mất ngủ bởi tiếng khò khè hoặc sôi lên trong nhịp thở của bé, chuyện này không có gì “nghiêm trọng” đâu, lý do là bé mới chỉ bắt đầu vận hành lá phổi của mình nên dễ phát ra âm thanh ấy.

Ngày thứ 249: Ai cũng tin rằng dấu hiệu sinh nở bắt đầu từ bé, điều này đúng nhưng chưa đủ, chính xác thì bí mật nằm ở tuyến thượng thận của bé.
Mẹ làm cho bé: Bạn vẫn phải uống và bổ sung vitamin mỗi ngày để giúp bé tăng trưởng nhé. Nếu có kế hoạch nuôi bé bằng sữa mẹ, thì bác sĩ sẽ khuyên bạn bổ sung vitamin đến lúc cai sữa bé thì dừng.

Ngày thứ 250: Bé có xu hướng phát triển chậm lại nhưng cân nặng thì vẫn giữ mức đều đặn.
Mẹ làm cho bé: Bạn cần mua dây an toàn và ghế dành cho bé đi xe hơi để có thể đưa bé rời bệnh viện về nhà.

Ngày thứ 251: Ngày hôm nay, hệ miễn dịch của bé đã vững hơn nhiều rồi bạn ạ.
Mẹ làm cho bé: Trong 1 
năm đầu đời, bé sẽ được tiêm các loại vaccine để phòng các loại bệnh nguy hiểm như: Bạch hầu, ho gà, uốn ván…

Ngày thứ 252: Xin chúc mừng, vì nếu bạn sinh vào tuần này vẫn có thể xem như bé sinh đủ tháng, đó chính là mốc thời gian quan trọng nhất để phổi bé được thực hành việc hô hấp với không khí bên ngoài.
Mẹ làm cho bé: Thở là tín hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của bé như thế nào và nó đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong cuộc đời bé.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?


Các cơn co thắt Braxton Hicks có thể đến thường xuyên hơn, kéo dài hơn và khó chịu hơn. Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng tiết dịch âm đạo. Nếu bạn thấy vài “pha máu me” (chất nhầy có lẫn một lượng nhỏ máu) trong toilet hay ở đũng quần lót, thì cơn chuyển dạ có lẽ chỉ còn vài ngày nữa thôi – hoặc ít hơn như thế. (Nếu bạn ra nhiều đốm máu to hơn hoặc chảy máu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.) Cũng hãy hỏi bác sĩ về kết quả xét nghiệm khuẩn liên cầu nhóm B của bạn. Như vậy, nếu kết quả vẫn chưa có trên biểu đồ của bạn khi bạn nhập viện thì bạn cũng có thể cung cấp cho các nhân viên ở đó một cách kịp thời khi cần thuốc kháng sinh.

Bây giờ có thể là lúc bạn khó có đủ sự thoải mái để chợp mắt vào buổi đêm hơn bất cứ lúc nào khác. Nếu có thể, bạn hãy tranh thủ vào ban ngày – đây có thể là cơ hội cuối cùng để bạn làm được điều đó trong một khoảng thời gian dài tiếp theo đấy. Cũng hãy tiếp tục giám sát chuyển động của bé và báo ngay cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy những chuyển động giảm đi. Dù đang ở trong môi trường chật chội hơn, bé vẫn nên năng động như trước đây.

Trong khi đang ngủ, bạn có thể sẽ gặp những giấc mơ dữ dội. Sự lo lắng về cả quá trình sinh nở lẫn việc trở thành bố mẹ có thể cung cấp nhiên liệu cho rất nhiều những tưởng tượng vô thức.

Dưới đây là những thay đổi của bạn trong 7 ngày của tuần này, cùng với những lời khuyên hữu ích cho bạn:

Ngày thứ 246: Như đã nói, bạn cắt hẳn việc hút thuốc và uống rượu thì cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn và việc sinh nở cũng dễ dàng hơn.
Mẹ làm cho mẹ: Thực hành các bài tập dùng xung động trong thời gian dài như một thói quen, sẽ tăng cường sức khỏe cho bạn từ lúc 
mang thai lẫn khi bé đã chào đời. Vừa luyện tập vừa chọn những thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất trong thực đơn, bạn sẽ có một sức khỏe và thể hình lý tưởng.

Ngày thứ 247: Thỉnh thoảng bạn có thể ước rằng giá mà không phải mang bé suốt ngày theo mình như thế, tuy nhiên chỉ còn vài ngày nữa là bé rời bạn rồi.
Mẹ làm cho mẹ: Nếu không muốn đưa bé đi nhà trẻ, bạn có thể thuê người giữ trẻ, họ vừa trông chừng bé vừa làm việc nhà đỡ đần bạn. Như thế bạn sẽ thoải mái hơn.

Ngày thứ 248: Cân nặng của bạn bây giờ tương đương với lúc đi sinh rồi.
Mẹ làm cho mẹ: Bạn nên hạn chế ăn thức ăn đông lạnh. Khi bé chào đời bạn sẽ rất bận rộn, nên bây giờ bạn có quyên hưởng thụ mọi thứ đồng thời cần giữ tâm trạng luôn thoải mái, vững vàng.

Ngày thứ 249: Nước ối bắt đầu giảm đi và đến ngày sinh, lượng ối giảm rõ rệt, hầu như chỉ còn lại khoảng 2-6 tách mà thôi.
Mẹ làm cho mẹ: Những ngày cuối cùng rồi, bạn nên chụp thật nhiều hình để lưu giữ lại hình ảnh những tháng ngày “vất vả, gian nan” nhưng hạnh phúc của mình chứ nhỉ.

Ngày thứ 250: Trên 25% số cân nặng của bạn hiện nay có thể là do sự giữ nước thai kỳ.
Mẹ làm cho mẹ: Giữ cho cơ thể được thư giãn tối đa. Bạn chỉ nên dùng ít muối trong bữa ăn vì muối khiến thận giữ nước. Nên nhấm nháp trái cây khô, chuối… bạn nhé, nó sẽ giúp việc sinh nở dễ dàng hơn.

Ngày thứ 251: Bạn từng xem tivi và thấy cảnh sinh nở , nếu không muốn vật vã, đau đớn như thế, bạn nên ôn lại các bài tập thở ở lớp học tiền sản để lấy thêm tự tin và chuẩn bị tinh thần vững vàng hơn.
Mẹ làm cho mẹ: Các bài tập này dễ dàng thực hành và không tốn nhiều thời gian, khi tập bạn ngồi xổm , một tư thế tốt nhất khi rặn sinh. Tư thế này giúp bé dễ dàng đi qua vùng chậu và tử cung đã giãn rộng.

Ngày thứ 252: Hôm nay bạn cảm nhận hành trình mang thai thật vĩ đại và bạn sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình.
Mẹ làm cho mẹ: Nuông chiều bản thân một chút bằng việc xem các loại băng, DVD hướng dẫn mang thai  sinh nở để tiếp thêm sự tự tin cho quá trình vượt cạn hoặc một bộ phim lãng mạn nào đó mà bạn thích, tất cả để đảm bảo tâm trạng bạn được thoải mái và vui vẻ nhất.

Bạn sẽ cảm thấy gì trong tuần này?

·         63% bà mẹ cảm thấy đau lưng trong tuần này.

·         52% bà mẹ cảm thấy kiệt sức trong tuần này.

·         42% bà mẹ bị són tiểu trong tuần này.

Lịch xét nghiệm thai kỳ - Tuần thai thứ 36

- Các xét nghiệm thông thường: Ký sinh trùng Toxoplasmcist; Siêu âm thai.
- Đánh giá sức khoẻ thai nhi: Trắc nghiệm sinh học; Kiểm tra cử động thai nhi; Theo dõi hoạt động tử cung tại nhà; Chẩn đoán hội chứng suy hô hấp sơ sinh; Thử nghiệm kích thích núm vú; Đo sức khoẻ thai nhi; Theo dõi thai máy.

Mỗi tuần thai - một chủ đề:

Thông tin cho bạn: Dấu hiệu chuyển dạ

Không có cách nào để dự đoán khi nào quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu. Cơ thể bạn thật sự đã “chuẩn bị” cho sự chuyển dạ từ một tháng trước khi sinh. Bạn có thể sung sướng không nhận biết được những gì đang xảy ra hoặc bạn có thể bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu mới khi ngày dự sinh đến gần.

Dưới đây là những điều có thể xảy ra trong những tuần hoặc những ngày trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu:

·         Bé tụt xuống khung chậu. Nếu đây là lần đầu mang thai , bạn có thể cảm thấy một vài tuần trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu do bé đang tụt xuống thấp hơn vào xương chậu của bạn. Bạn có thể phát hiện thấy sự nặng nề ở vùng xương chậu và ít áp lực hơn ở dưới lồng ngực của mình, giúp bạn dễ thở hơn.

·         Bạn lưu ý thấy có sự gia tăng các cơn co thắt Braxton Hicks. Những cơn co thắt thường xuyên và căng thẳng hơn có thể là dấu hiệu tiền chuyển dạ, lúc cổ tử cung của bạn đã chín và “sân khấu” bắt đầu được thiết lập cho quá trình chuyển dạ thật. Một số phụ nữ có cảm giác quặn như khi có kinh nguyệt.

·         Nút nhầy tuột ra. Nút chặn chất nhầy của bạn là một khối chất nhầy nhỏ chặn đường dẫn từ cổ tử cung đến tử cung của bạn. Nút chặn này có thể ra luôn một lúc thành một tảng, hoặc ra theo dạng dịch âm đạo trong nhiều ngày. Nút nhầy này có thể dính máu (có thể màu hồng, nâu hay đỏ), nên còn có thể được gọi là “màn trình diễn đẫm máu.”

·         Nước ối vỡ. Hầu hết phụ nữ bắt đầu những cơn co thắt thường xuyên đôi khi trước khi nước ối vỡ, nhưng trong một số trường hợp, nước ối vỡ trước. Khi chuyện này xảy ra, quá trình chuyển dạ thường mau chóng theo sau. (Nếu các cơn co thắt không bắt đầu tự hoạt động thì bạn sẽ được kích chuyển dạ.) Dù nước ối tuôn ra mạnh hay chỉ nhỏ giọt, bạn cũng hãy gọi ngay cho bác sĩ.

Làm sao tôi biết đó là chuyển dạ thật hay giả?

Đôi khi khó phân biệt được chuyển dạ giả với giai đoạn đầu của chuyển dạ thật. Dưới đây là một số điều có thể giúp bạn phân tích:
Những cơn co thắt chuyển dạ giả không thể đoán trước được. Chúng diễn ra không thường xuyên, khác nhau về độ dài và cường độ. Mặc dù co thắt chuyển dạ thật lúc ban đầu cũng có thể đột ngột, nhưng qua thời gian chúng bắt đầu diễn ra đều đặn hơn và trong khoảng thời gian ngắn hơn, trở nên mạnh hơn và kéo dài lâu hơn.
Với chuyển dạ giả, cơn đau do co thắt thường tập trung ở vùng bụng dưới. Với chuyển dạ thật, bạn có thể cảm nhận thấy cơn đau bắt đầu ở vùng lưng dưới và bao quanh bụng.

Những cơn co thắt chuyển dạ giả có thể tự giảm dần, hoặc khi bạn bắt đầu hoặc ngừng một hành động hay thay đổi tư thế. Những cơn co thắt chuyển dạ thật vẫn tồn tại và diễn ra bất kể bạn làm gì.

Hoạt động cho bạn tuần này

Tìm hiểu về an toàn cho trẻ 
mang thai . Bạn cần biết cách bế bé sao cho an toàn khi ngồi trên xe gắn máy hoặc xe hơi. Với các gia đình có xe hơi riêng, bố mẹ có thể quyết định lắp thêm ghế cho bé trong xe. Đây là lúc để làm điều đó.

 

>>  Cao Chè vằng LAVA 

>>  Chè vằng – Thuốc quý của chị em

Cao Chè vằng LAVA

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận nào cho mục này.

Bài viết liên quan

© 2016 lavaviet.com | Designed by Viễn Nam
Cô Quý- Ngã Tư Chợ K8- Phường Hoà Hải- Quận Ngủ Hành Sơn- Đà Nẵng Đặt mua 10 trà dây trị bệnh dạ dày và 10 cà gai leo vừa xong
Chị Hoa chợ Sông cầu Sao đặt 3 ngày rồi chưa giao cho chị? Kiểm tra cho chị nhé Cập nhật 1 phút trước
Đoàn Hữu Vốn - 083 224 0990 đặt mua 10 trà dây dạ dày và 5 cao hà thủ ô vừa cập nhật
Hà Viết Nhâm - cà gai leo cho gan SDT 0903417725 vừa cập nhật
Bác Vân- 15 Cà gai leo Tôi bị men gan cao 0903417725 Cập nhật 2 phút trước
Anh Bằng- 0944 992 405 Thôn Nhuận Đức-Nhơn Mỹ- An Nhơn- Bình Định Đặt mua 1 liệu trình thìa canh tiểu đường Cập nhật 2 phút trước
Cô Liên - 082.468.0481 đăng ký tư vấn Cập nhật 1 phút trước
Tiến Dũng-Lý Sơn-Quảng Ngãi 0949337258 Liệu trình viêm gan b 45 hộp cà gai leo vừa cập nhật
Khang Huỳnh - 082 468 0481 Cửa Hữu- Phường Tân Sơn- Thanh Hoá Đặt mua dùng 1 tháng trà dây trị bệnh đau dạ dày, diệt khuẩn hp Cập nhật 6 phút trước
Tạp hoá Tuyết Hồng - 0914 185 488 Châu Long- Phường Vĩnh Mỹ - Châu Đốc- An Giang Liệu trình dây thìa canh bệnh tiểu đường bao hộp? lấy 1 liệu trình Cập nhật 4 phút trước
Chị Miên- 0967 716 145 Trần Phú- An Nhơn- Bình Định đặt 5 dầu tràm cập nhật 2 phút trước
Phan Tùng - 1 thùng Dây thìa canh ĐỘI 2, THÔN CỐC THÀNH, XÃ NGHĨA ĐỒNG, NGHĨA HƯNG, NAM ĐỊNH. 0941392858 cập nhật 2 phút trước
Chị Hằng mua dầu Tràm Khu phố Chợ- Lái Thiêu- Thuận An- Bình Dương TỔ DÂN PHỐ LÀNG BỒ - TT. DI LĂNG - H. SƠN HÀ- QUẢNG NGÃI. GIAO NHANH... vừa cập nhật
Chú Mộc ( Chồng cô Huế)-Hải Châu, Đà Nẵng 0915 014 059 Mua 10 dầu tràm vừa cập nhật
Tuyết Mai- Mua dầu tràm phòng covid Tôi muốn mua, loại tốt nhé! số tôi 0934992815 Cập nhật 3 phút trước
Vật Liệu Huệ Thường - 032 760 9456 Thanh Trì Hà Nội 1 liệu trình 45 hộp cà gai leo Cập nhật 6 phút trước
anh Thái- 0911 393 369 Chí Hữu- Thành phố Hà Tĩnh đặt mua 10 lạc tiên giúp ngủ ngon, tình trạng tôi 2h sáng chưa ngủ... Cập nhật 1 phút trước