MANG THAI TUẦN THỨ 35 25/01/2013

 


Ngày thai thứ 239 - 245 (ngày 253- 259 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

(www.lavaviet.com) Bé đang tăng cân đều đặn mỗi ngày và cuối tuần này bé đã có thể được xem là đủ tháng. Bạn có thể cảm thấy con mình đang tụt xuống và quá trình chuyển dạ có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong những tuần sắp tới. Hãy sẵn sàng đón thiên thần của mình bạn nhé!
Xem MANG THAI TUẦN THỨ 36

 

>>  Vì sao phải dùng Chè Vằng ngay sau khi sinh

 >>  Mẹ tràn trề sữa nhờ chè vằng

>> Chè vằng những điều cần biếtEm bé của bạn phát triển như thế nào?

Em bé của bạn đang đều đặn tăng cân — khoảng gần 30g mỗi ngày. Giờ bé đã nặng khoảng 2.7kg (như một quả dưa gang tây) và dài hơn 47cm. Bé đang “rụng” dần phần lớn lớp lông tơ bao phủ cơ thể cũng như chất gây – tức chất sáp bao phủ làn da của bé trong suốt chín tháng trong bồn tắm nước ối. Con bạn nuốt vào các chất này cùng các chất bài tiết khác, và cho kết quả là một hỗn hợp màu đen, được gọi là phân su, là “thành phẩm” của lần đi ị đầu tiên của bé.Đến hết tuần này, bé của bạnsẽ được coi là đủ ngày đủ tháng. (Đủ tháng là từ 36-41 tuần; các bé sinh trước 37 tuần được coi là sinh non và những bé sinh ra sau 42 tuần được coi là sinh muộn.) Thường bé sẽ nằm ở tư thế đầu chúc xuống.

Trong tuần này, mỗi ngày qua bé đều có một bước tiến rất đáng kể, hãy cùng điểm lại nhé!

Ngày thứ 239: Bé có xu hướng dài ra, tính đến thời điểm này, bé đã dài khoảng 50 cm rồi đấy.
Mẹ làm cho bé: Bạnnên mua cho bé một chiếc tủ nhỏ để bảo quản được đồ đạc và các vật dụng cần dùng cho bé nhé. Lưu giữ dấu tay, dấu chân của bé sau khi bé chào đời để làm kỷ niệm nhé, bạn sẽ thấy những “dấu ấn” ấy tuyệt diệu đến nhường nào khi sau này xem lại chúng.

Ngày thứ 240: Toàn thân bé bây giờ bao phủ một lớp lông mềm, nó bảo vệ và giữ ấm cho cơ thể bé.
Mẹ làm cho bé: Bạn cần biết là trẻ 
sơ sinh thì chưa thể ra nắng trực tiếp, ít nhất là 6 tháng sau sinh bởi vì làn da bé sơ sinh cực kỳ nhạy cảm và mỏng manh. Điều đó cũng có nghĩa là nên hạn chế cho bé ra ngoài, nếu bất khả kháng, bạn cần phải che chắn cẩn thận cho bé và bôi thêm kem chống nắng nữa.

Ngày thứ 241: Bấy giờ bé đã có thể biết mỉm cười trong bụng mẹ rồi đấy, tuy nhiên nụ cười ấy rất hiếm hoi, bởi nó sẽ không trở lại ít nhất là 4-6 tuần 
sau sinh . Mỉm cười là một trạng thái cảm xúc, thái độ của bé chỉ diễn ra bên trong bụng mẹ và dừng lại trong quá trình bé chào đời.
Mẹ làm cho bé: Dĩ nhiên cuộc sống bên ngoài phức tạp hơn nhiều đối với một đứa trẻ, đó là một giai đoạn chuyển tiếp đầy mới mẻ. Bạn cần giữ an toàn và ấm áp cho bé, trò chuyện thật nhẹ nhàng với bé, không nên làm bé hoảng sợ với những động tác quá mạnh bạo.

Ngày thứ 242: Gương mặt bé phúng phính và mịn màng hơn. Do đó nếu có vết chàm, nó sẽ hiện lên rất rõ.
Mẹ làm cho bé: Một vài vết chàm là biểu hiện bất thường trong việc di chuyển của các tế bào ở kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, cũng có những nguyên nhân từ các mạch máu dưới da tụ lại. Khoảng 80% trẻ có những nốt chàm như thế sau khi chào đời, một số mất đi và một số thì sẽ “ở lại” suốt đời.

Ngày thứ 243: Bé xoay vòng luân phiên trong bụng mẹ và bây giờ rất có thể bé đang “nằm ngược” trong bụng mẹ, tức là mông đang thay vị trí cho đầu bé (nếu bé ở ngôi mông).
Mẹ làm cho bé: Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm External Cephalic Versionn (ECV) chưa? Đây là một phương pháp mới, bác sĩ sẽ tiêm một mũi thuốc làm mềm cơ bụng, xoa bụng giúp thai nhi xoay đầu xuống để bạn sinh bé dễ dàng hơn.

Ngày thứ 244: Sự phát triển của bé đến thời điểm này xem như là đã hoàn thiện.
Mẹ làm cho bé: Khoảng 1/10 trẻ em ở Mỹ bị sinh sớm hoặc bố mẹ định ngày bé chào đời qua phương pháp sinh mổ. Dĩ nhiên là bé vẫn có thể nghe, nhìn, học, thở… bình thường nhưng sinh sớm làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn do sức đề kháng yếu hơn.

Ngày thứ 245: Bé liên tục tăng cân trong những tuần cuối. Đến thời điểm này bé tăng khoảng 28.35 g/ngày.
Mẹ làm cho bé: Nếu sinh thường và không có gì rắc rối thì đầu bé sẽ lọt qua khe sinh một cách nhẹ nhàng và cuộc vượt cạn thành công. Nếu sinh mổ thì có lẽ sẽ nhanh hơn một chút.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Giờ bé đã rất “tốn chỗ” rồi, bạn có thể gặp khó khăn trong việc ăn những bữa bình thường. Những bữa nhỏ hơn, ăn làm nhiều lần hơn sẽ giúp bạn xử lý dễ hơn vào thời điểm này. Mặt khác, bạn có thể bị ợ nóng ít hơn và dễ thở hơn khi con bắt đầu “rớt” xuống vùng chậu. Quá trình này – gọi là sa bụng — thường diễn ra vài tuần trước khi bạn chuyển dạ nếu đây là đứa con đầu lòng của mẹ. (Nếu bạn đã từng sinh rồi thì quá trình này có thể sẽ không xảy ra trước khi chuyển dạ.) Nếu con bạn rớt xuống, bạn có thể cũng sẽ cảm thấy áp lực tăng lên ở vùng bụng dưới của mình, khiến cho việc đi bộ càng trở nên khó chịu, và bạn có thể thấy mình phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu em bé ở vị trí rất thấp, bạn có thể cảm thấy nhiều áp lực ở vùng âm đạo và cũng khá khó chịu. Một số phụ nữ nói rằng cảm giác như thể họ đang phải mang một quả bóng bowling giữa hai chân mình vậy!

Bạn cũng có thể nhận thấy những cơn co thắt giả Braxton Hicks xảy ra thường xuyên hơn. Hãy chắc chắn dợt lại những dấu hiệu chuyển dạ với bác sĩ của mình và tìm hiểu xem bác sĩ muốn nghe gì từ mẹ. Như một quy luật chung, nếu bạn 
mang thai đủ tháng, thai không có biến chứng và ối vẫn chưa vỡ, bác sĩ có thể sẽ bảo bạn chờ cho tới khi có những cơn co thắt kéo dài khoảng 1 phút mỗi cơn, diễn ra sau khoảng 5 phút, trong vòng 1 giờ. Tất nhiên, bạn hãy gọi bác sĩ ngay nếu nhận thấy bé của mình giảm hoạt động hoặc nghĩ rằng bạn đang bị rỉ nước ối, hoặc nếu bạn thấy có chảy máu âm đạo, bị sốt, nhức đầu nặng hoặc kéo dài, đau bụng liên tục hoặc thị lực thay đổi.

Ngay cả khi bạn đang tận hưởng một thai kỳ không biến chứng thì tốt nhất cũng hãy tránh đi máy bay (hoặc đi du lịch xa nhà) trong tháng cuối cùng này bởi vì bạn có thể chuyển dạ vào bất cứ lúc nào. Thực tế là một số hãng hàng không sẽ không cho phép phụ nữ trong vòng 30 ngày trước ngày dự sinh lên máy bay.

Dưới đây là những thay đổi của bạn trong 7 ngày của tuần này, cùng với những lời khuyên hữu ích cho bạn:

Ngày thứ 239: Bé lớn thêm và lớn thêm mỗi ngày, điều này khiến bạn lo sợ bé không lọt qua “khe sinh”.
Mẹ làm cho mẹ: Nếu bạn bị rách âm hộ khi sinh bé, bác sĩ sẽ dùng một loại tinh dầu massage và thoa vào chỗ rách đó để xoa dịu cơn đau, sau đó sẽ khâu lại để giữ thẩm mỹ cho mẹ.

Ngày thứ 240: Có một điều mà bạn đã không gặp suốt từ lúc 
mang thai, đó là chu kỳ nguyệt san mỗi tháng trước khi chưa có bé. Giờ là lúc bạn có thể gặp lại hiện tượng chảy máu ấy, nhưng không phải là kinh nguyệt mà là máu báo sinh kèm dịch nhầy ở tử cung, hiện tượng này có thể kéo dài từ 2-6 tuần.
Mẹ làm cho mẹ: Chuẩn bị cho tất cả những vấn đề hậu sản từ bây giờ là vừa rồi đó mẹ, bạn có thể mang một vài thứ ở bệnh viện về dùng, ví dụ như tampon, bông, gạc… Bạn cũng đừng để bị nhiễm trùng và hơn nữa đừng để những suy nghĩ lo lắng, stress tấn công tinh thần nhé.

Ngày thứ 241: Braxon Hicks, những cơn co thắt giả diễn ra thường xuyên hơn ở thời gian này.
Mẹ làm cho mẹ: Cứ chuẩn bị tâm thế cho một cuộc sinh nở thật, trong tư thế sẵn sàng lâm bồn bạn nhé. Hãy can đảm lên!

Ngày thứ 242: Bạn đang nghĩ là đến cân nặng của mình? Không sao cả, với một chút nỗ lực sau khi sinh, bạn sẽ lấy lại “phom” nhanh thôi.
Mẹ làm cho mẹ: Bạn mong cân nặng sẽ giảm đi ngay 
sau sinh ? Điều này đòi hỏi sự nhẫn nại của bạn đấy. Nếu bạn dùng phương pháp sinh mổ thì bạn phải mất ít nhất 6 tuần phục hồi rồi mới có thể bắt tay vào tập thể dục giảm cân được.

Ngày thứ 243: Dịch nhầy trong tử cung bạn đã được đóng lại.
Mẹ làm cho mẹ: Một dấu hiệu mới là tử cung sẽ mở ra ít nhất vài ngày để dịch nhầy đi ra ngoài âm đạo, chuẩn bị cho công cuộc sinh nở, có khi kèm cả một chút máu.

Ngày thứ 244: Bạn cảm thấy mình thành người khổng lồ mất rồi, cũng phải thôi, bạn mang vác trên mình 12-16kg mà. Đây là mức cân nặng của những tuần 
thai nghén cuối.
Mẹ làm cho mẹ: Hãy luôn tự ghi nhớ là phải bảo đảm sức khỏe thật tốt cho công cuộc “lâm bồn” bạn nhé.

Ngày thứ 245: Để sinh nở dễ, bạn nên đi bộ nhiều hơn để cơ thể dẻo dai, chân và vùng mắt cá chân cũng bớt nhức hơn.
Mẹ làm cho mẹ: Dù chỉ đi bộ ngắn thôi cũng giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, tăng cường khả năng tiêu hóa, cải thiện tâm trạng và dễ sinh con hơn.

Bạn sẽ cảm thấy gì trong tuần này?

·         62% bà mẹ cảm thấy đau lưng trong tuần này.

·         51% bà mẹ cảm thấy kiệt sức trong tuần này.

·         40% bà mẹ bị són tiểu trong tuần này.

Lịch xét nghiệm thai kỳ - Tuần thai thứ 34

- Các xét nghiệm thông thường: Ký sinh trùng Toxoplasmcist; Siêu âm thai.
- Đánh giá sức khoẻ thai nhi: Trắc nghiệm sinh học; Kiểm tra cử động thai nhi; Theo dõi hoạt động tử cung tại nhà; Chẩn đoán hội chứng suy hô hấp sơ sinh; Thử nghiệm kích thích núm vú; Đo sức khoẻ thai nhi; Theo dõi thai máy.

Mỗi tuần thai - một chủ đề:

Thông tin cho mẹ: Các giai đoạn chuyển dạ

Với những người mới làm mẹ lần đầu, thời gian chuyển dạ có thể kéo dài trung bình 15 giờ, tuy nhiên nếu kéo dài quá 20 giờ thì cũng không phải là hiếm. (Với những phụ nữ đã từng sinh thường trước đây thì trung bình mất khoảng 8 giờ.) Quá trình chuyển dạ và sinh được chia thành 3 giai đoạn chính. Dưới đây là những điểm nổi bật trong quá trình sinh nở:

Giai đoạn đầu. Giai đoạn này bắt đầu khi bạn bắt đầu có những cơn co thắt, dần dần làm giãn và mờ cổ tử cung, và kết thúc khi cổ tử cung của bạn hoàn toàn giãn ra. Giai đoạn này được chia thành 2 thời kỳ chính, thời kỳ đầu và thời kỳ chuyển dạ tích cực.

Có thể khó xác định được chính xác khi nào thời kỳ đầu bắt đầu. Bởi vì những cơn co thắt trong thời kỳ đầu thường khó phân biệt được với những cơn co thắt Braxton Hicks mà bạn thỉnh thoảng vẫn cảm thấy.

Trừ khi có biến chứng gì hoặc bác sĩ tư vấn gì cho mẹ, nếu không trong suốt thời kỳ này bạn nên ngồi yên ở nhà. (Tuy nhiên hãy chắc chắn có bác sĩ kiểm tra để cho bảo đảm.)

Kỳ đầu kết thúc khi cổ tử cung của bạn giãn khoảng 4cm và sự chuyển dạ bắt đầu tăng tốc. Vào thời điểm này, bạn bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực. Những cơn co thắt thường xuyên hơn, lâu hơn và mạnh mẽ hơn.

Giai đoạn sau của chuyển dạ tích cực – khi cổ tử cung của bạn đã giãn được 8-10cm – được gọi là giai đoạn chuyển tiếp vì nó đánh dấu sự chuyển tiếp sang giai đoạn chuyển dạ thứ 2. Đây là phần căng thẳng nhất của giai đoạn chuyển dạ đầu tiên với những cơn co thắt thường rất mạnh, đến sau khoảng mỗi 2 phút rưỡi – 3 phút và kéo dài 1 phút hoặc hơn.

Giai đoạn 2. Một khi cổ tử cung của bạn đã hoàn toàn giãn nở, thời kỳ chuyển dạ thứ 2 bắt đầu: cuộc đột kích cuối cùng và em bé sinh ra. Đây là giai đoạn “rặn đẻ”, có thể kéo dài nhiều phút đến nhiều tiếng. (Thường sẽ nhanh hơn nếu trước đây bạn đã từng sinh thường.)

Đầu của bé sẽ tiếp tục tiến tới với mỗi đợt rặn cho tới khi đầu bé chuẩn bị lọt ra ngoài— thuật ngữ để chỉ thời điểm phần rộng nhất của đầu em bé cuối cùng cũng trông thấy được. Sau khi đầu của bé thoát ra, bác sĩ hay nữ hộ sinh của bạn sẽ hút miệng và mũi bé và sờ quanh cổ bé để tìm dây rốn. Đầu bé sẽ quay sang một bên trong khi vai bé xoay bên trong xương chậu của bạn để tìm vị trí chui ra. Với đợt co thắt tiếp theo, bạn sẽ được huấn luyện để đẩy vai bé ra, sau đó là cả thân người bé.
Mẹ có thể cảm thấy rất nhiều cảm xúc: sảng khoái, sợ hãi, tự hào, hoài nghi, phấn khích… và tất nhiên, nhẹ nhõm vì mọi chuyện đã xong. Bạn có thể cảm thấy kiệt sức nhưng cũng có thể cảm thấy bùng nổ năng lượng, không muốn ngủ nữa.

Giai đoạn 3. Giai đoạn cuối cùng của của quá trình chuyển dạ bắt đầu ngay sau khi con bạn sinh ra và kết thúc khi nhau thai của bạn được cắt. Các cơn co thắt trong giai đoạn 3 này tương đối nhẹ.

Hoạt động cho bạn tuần này

Tạo mạng lưới đầu mối liên lạc. Tạo một danh sách tất cả những người mẹ muốn thông báo về sự ra đời của con mình – cùng số điện thoại và địa chỉ của họ – sau đó đưa cho một người bạn có thể giúp bạn loan tin. Như vậy, khi bạn sẵn sàng cho mọi người khác biết, bạn chỉ cần gọi một cuộc gọi. Hãy bao gồm ít nhất một đồng nghiệp của bạn vào danh sách, để người đó có thể loan tin giúp bạn trong công ty.

>>  Cao Chè vằng LAVA 

>>  Chè vằng – Thuốc quý của chị em

 Cao Chè vằng LAVA

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận nào cho mục này.

Bài viết liên quan

© 2016 lavaviet.com | Designed by Viễn Nam
Cô Quý- Ngã Tư Chợ K8- Phường Hoà Hải- Quận Ngủ Hành Sơn- Đà Nẵng Đặt mua 10 trà dây trị bệnh dạ dày và 10 cà gai leo vừa xong
Chị Hoa chợ Sông cầu Sao đặt 3 ngày rồi chưa giao cho chị? Kiểm tra cho chị nhé Cập nhật 1 phút trước
Đoàn Hữu Vốn - 083 224 0990 đặt mua 10 trà dây dạ dày và 5 cao hà thủ ô vừa cập nhật
Hà Viết Nhâm - cà gai leo cho gan SDT 0903417725 vừa cập nhật
Bác Vân- 15 Cà gai leo Tôi bị men gan cao 0903417725 Cập nhật 2 phút trước
Anh Bằng- 0944 992 405 Thôn Nhuận Đức-Nhơn Mỹ- An Nhơn- Bình Định Đặt mua 1 liệu trình thìa canh tiểu đường Cập nhật 2 phút trước
Cô Liên - 082.468.0481 đăng ký tư vấn Cập nhật 1 phút trước
Tiến Dũng-Lý Sơn-Quảng Ngãi 0949337258 Liệu trình viêm gan b 45 hộp cà gai leo vừa cập nhật
Khang Huỳnh - 082 468 0481 Cửa Hữu- Phường Tân Sơn- Thanh Hoá Đặt mua dùng 1 tháng trà dây trị bệnh đau dạ dày, diệt khuẩn hp Cập nhật 6 phút trước
Tạp hoá Tuyết Hồng - 0914 185 488 Châu Long- Phường Vĩnh Mỹ - Châu Đốc- An Giang Liệu trình dây thìa canh bệnh tiểu đường bao hộp? lấy 1 liệu trình Cập nhật 4 phút trước
Chị Miên- 0967 716 145 Trần Phú- An Nhơn- Bình Định đặt 5 dầu tràm cập nhật 2 phút trước
Phan Tùng - 1 thùng Dây thìa canh ĐỘI 2, THÔN CỐC THÀNH, XÃ NGHĨA ĐỒNG, NGHĨA HƯNG, NAM ĐỊNH. 0941392858 cập nhật 2 phút trước
Chị Hằng mua dầu Tràm Khu phố Chợ- Lái Thiêu- Thuận An- Bình Dương TỔ DÂN PHỐ LÀNG BỒ - TT. DI LĂNG - H. SƠN HÀ- QUẢNG NGÃI. GIAO NHANH... vừa cập nhật
Chú Mộc ( Chồng cô Huế)-Hải Châu, Đà Nẵng 0915 014 059 Mua 10 dầu tràm vừa cập nhật
Tuyết Mai- Mua dầu tràm phòng covid Tôi muốn mua, loại tốt nhé! số tôi 0934992815 Cập nhật 3 phút trước
Vật Liệu Huệ Thường - 032 760 9456 Thanh Trì Hà Nội 1 liệu trình 45 hộp cà gai leo Cập nhật 6 phút trước
anh Thái- 0911 393 369 Chí Hữu- Thành phố Hà Tĩnh đặt mua 10 lạc tiên giúp ngủ ngon, tình trạng tôi 2h sáng chưa ngủ... Cập nhật 1 phút trước