Bệnh viêm gan B là gì? Tại sao viêm gan B được coi là căn bệnh nguy hiểm?

 

Viêm gan siêu vi B là bệnh gan hiểm nghèo thường gặp nhất trên thế giới do siêu vi khuẩn B gây ra. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bị nhiễm siêu vi B cao nhất thế giới. Ở nước ta có khoảng 10 triệu người đang bị nhiễm căn bệnh này.

 

 

 Tại sao viêm gan B được coi là căn bệnh nguy hiểm? 
 
 Vì đây là căn bệnh lây lan lặng lẽ, tiến triển âm thầm. Đa số người bị nhiễm siêu vi B đều không biết là mình bị nhiễm và có thể vô tình lây sang người khác qua đường máu. Đa số người lớn bị nhiễm đều có thể loại trừ siêu vi B dễ dàng. Tuy nhiên đa số trẻ sơ sinh và trẻ em bị nhiễm đều không thể loại trừ được siêu vi khuẩn này và sẽ trở thành người mang siêu vi B mạn tính.

 

Cứ 4 người mang siêu vi B mạn tính sẽ có 1 người bị thiệt mạng do xơ gan và ung thư gan trong suốt cuộc đời của họ. Siêu vi B có thể thầm lặng tấn công gan trong nhiều năm mà bệnh nhân không hề hay biết. Đến khi bệnh nhân cảm thấy cần đi khám bệnh thì thường bệnh đã vào giai đoạn cuối. Nhiều bệnh nhân đã chết do ung thư gan vẫn không biết thủ phạm chính là siêu vi khuẩn B. 

Bệnh viêm gan siêu vi B có thể phát hiện sớm một cách dễ dàng nhờ vào các xét nghiệm máu đơn giản. Việc phát hiện sớm viêm gan B mạn tính giúp gia tăng hy vọng ngăn ngừa biến chứng xơ gan và ung thư gan bằng cách khám sức khỏe định kỳ và điều trị với những loại thuốc đặc trị mới. 

Các loại thuốc đã được chấp thuận để điều trị bệnh viêm gan B mạn tính .

Trong vòng 10 năm qua, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều loại thuốc mới để điều trị căn bệnh này. Những loại thuốc đặc trị viêm gan B có thể làm giảm mức độ viêm gan và hạn chế xơ gan và ung thư gan bằng cách khống chế hoặc chặn đứng sự sinh sản và phát triển của siêu vi. Tính đến nay, đã có tất cả 6 thuốc chính thức được chấp thuận. 

Interferon alpha: Được chấp thuận vào năm 1991. Thuốc dùng dạng chích 3 lần mỗi tuần trong 6 tháng đến 1 năm hoặc lâu hơn. Khi chích thuốc bệnh nhân có thể bị tác dụng phụ như triệu chứng giả cúm, nhức đầu, trầm cảm… 

Pegylated interferon (Pegasys): Được chấp thuận vào tháng 5-2005. Thuốc dùng dạng chích 1 lần mỗi tuần và hiệu quả hơn interferon thông thường. Tác dụng phụ của thuốc tương tự như interferon. 

Lamivudine (Zeffix): Thuốc đầu tiên dạng viên uống mỗi ngày 1 lần và hầu như không có tác dụng phụ. Thuốc được chấp thuận vào năm 1998, có thể dùng được ở người lớn và trẻ em. Lo ngại chính yếu khi dùng thuốc này là khi điều trị lâu dài, siêu vi có thể bị biến đổi và đáp ứng với thuốc sẽ trở nên kém đi. 

Adefovir Dipivoxil (Hepsera): Thuốc viên uống mỗi ngày 1 lần, có hiệu quả trên siêu vi B bình thường lẫn siêu vi B bị kháng thuốc lamivudine. Tuy ít tác dụng phụ nhưng một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có thể bị biến chứng trên thận khi dùng thuốc. Được chấp thuận vào tháng 9-2002 và chỉ dùng cho người lớn. 

Entecavir (Baraclude): Được chấp thuận vào tháng 4-2005, thuốc này được xem là loại thuốc có hiệu quả chống siêu vi B mạnh nhất và ít gây đề kháng nhất trên bệnh nhân mới, chưa dùng thuốc kháng siêu vi nào. Thuốc dạng viên uống một lần mỗi ngày, hầu như không có tác dụng phụ và chỉ dùng cho người lớn. 

Telbivudine: Được chấp thuận tháng 9-2006. Thuốc dạng viên uống một lần mỗi ngày và có ít tác dụng phụ. Thuốc chỉ dành cho người lớn. 

Mặc dù có nhiều loại thuốc đã được công nhận là thuốc chống siêu vi B nhưng hiệu quả điều trị của những thuốc này chưa thật là hoàn hảo vì không điều trị dứt hẳn siêu vi. Thuốc chỉ có lợi cho một số bệnh nhân, vì vậy việc quyết định điều trị cần ý kiến của các BS chuyên khoa. 

May mắn là đa số người mang siêu vi B mạn tính vẫn sống khỏe mạnh suốt đời mà không cần dùng thuốc. Tuy vậy không có cách nào để biết ai sẽ là người vẫn còn khỏe mạnh và ai sẽ là người sẽ bị các biến chứng trong tương lai nên điều tối quan trọng là tất cả những bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính nên đi khám bệnh định kỳ cho dù có được điều trị thuốc hay không. 

Có thuốc chủng ngừa viêm gan B không? 

Hiện nay có thuốc chủng ngừa viêm gan B hiệu quả. Đây chính là thuốc chủng chống ung thư đầu tiên vì thuốc có thể bảo vệ tránh được siêu vi B vốn là tác nhân gây ra 80% các trường hợp ung thư gan trên thế giới. Với liều tiêm chủng 3 mũi, thuốc có thể đem lại hiệu quả bảo vệ gần như suốt đời cho người được tiêm chủng.

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận nào cho mục này.

Bài viết liên quan

© 2016 lavaviet.com | Designed by Viễn Nam
image
Cô Quý- Ngã Tư Chợ K8- Phường Hoà Hải- Quận Ngủ Hành Sơn- Đà Nẵng Đặt mua 10 trà dây trị bệnh dạ dày và 10 cà gai leo vừa xong
Chị Hoa chợ Sông cầu Sao đặt 3 ngày rồi chưa giao cho chị? Kiểm tra cho chị nhé Cập nhật 1 phút trước
Đoàn Hữu Vốn - 083 224 0990 đặt mua 10 trà dây dạ dày và 5 cao hà thủ ô vừa cập nhật
Hà Viết Nhâm - cà gai leo cho gan SDT 0903417725 vừa cập nhật
Bác Vân- 15 Cà gai leo Tôi bị men gan cao 0903417725 Cập nhật 2 phút trước
Anh Bằng- 0944 992 405 Thôn Nhuận Đức-Nhơn Mỹ- An Nhơn- Bình Định Đặt mua 1 liệu trình thìa canh tiểu đường Cập nhật 2 phút trước
Cô Liên - 082.468.0481 đăng ký tư vấn Cập nhật 1 phút trước
Tiến Dũng-Lý Sơn-Quảng Ngãi 0949337258 Liệu trình viêm gan b 45 hộp cà gai leo vừa cập nhật
Khang Huỳnh - 082 468 0481 Cửa Hữu- Phường Tân Sơn- Thanh Hoá Đặt mua dùng 1 tháng trà dây trị bệnh đau dạ dày, diệt khuẩn hp Cập nhật 6 phút trước
Tạp hoá Tuyết Hồng - 0914 185 488 Châu Long- Phường Vĩnh Mỹ - Châu Đốc- An Giang Liệu trình dây thìa canh bệnh tiểu đường bao hộp? lấy 1 liệu trình Cập nhật 4 phút trước
Chị Miên- 0967 716 145 Trần Phú- An Nhơn- Bình Định đặt 5 dầu tràm cập nhật 2 phút trước
Phan Tùng - 1 thùng Dây thìa canh ĐỘI 2, THÔN CỐC THÀNH, XÃ NGHĨA ĐỒNG, NGHĨA HƯNG, NAM ĐỊNH. 0941392858 cập nhật 2 phút trước
Chị Hằng mua dầu Tràm Khu phố Chợ- Lái Thiêu- Thuận An- Bình Dương TỔ DÂN PHỐ LÀNG BỒ - TT. DI LĂNG - H. SƠN HÀ- QUẢNG NGÃI. GIAO NHANH... vừa cập nhật
Chú Mộc ( Chồng cô Huế)-Hải Châu, Đà Nẵng 0915 014 059 Mua 10 dầu tràm vừa cập nhật
Tuyết Mai- Mua dầu tràm phòng covid Tôi muốn mua, loại tốt nhé! số tôi 0934992815 Cập nhật 3 phút trước
Vật Liệu Huệ Thường - 032 760 9456 Thanh Trì Hà Nội 1 liệu trình 45 hộp cà gai leo Cập nhật 6 phút trước
anh Thái- 0911 393 369 Chí Hữu- Thành phố Hà Tĩnh đặt mua 10 lạc tiên giúp ngủ ngon, tình trạng tôi 2h sáng chưa ngủ... Cập nhật 1 phút trước