Hướng dẫn cho con bú 27/01/2013

 Cho con bú tưởng đơn giản nhưng 70% các mẹ mắc lỗi khi cho con bú.
Theo kiến nghị, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, thời gian cho con bú tốt nhất đến 24 tháng.

>>  Cao Chè vằng LAVA 

>>  Chè vằng – Thuốc quý của chị em

 


Sữa do cơ thể tạo ra đầu tiên có tên là sữa non (colostrum). Sữa này thường có màu vàng kem, đặc. Sữa non có nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể để bảo vệ trẻ sơ sanh khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật. Sữa mẹ thay đổi khi trẻ sơ sanh lớn lên. Sữa mẹ trở thành chất lỏng màu trắng, loãng và thỉnh thoảng ngay cả có màu xanh lợt. 

Trẻ sơ sanh không cần uống thêm nước. Sữa mẹ đáp ứng toàn bộ nhu cầu của trẻ. Tránh cho trẻ sơ sanh bú bình hoặc ngậm núm vú giả trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời trừ phi có chỉđịnh của bác sĩ. Càng thường xuyên cho trẻ bú vú, thì quý vị càng tạo ra nhiều sữa. Thông thường, nên cho trẻ sơ sanh bú vú mỗi từ 1 đến 3 giờ vào lúc đầu. 

Cách chuẩn bị cho trẻ bú vú 
Quý vị rửa tay và cứ tự nhiên thoải mái. Dùng gối để giữ và đỡ trẻ. Vài người mẹ xoa bóp vú nhẹ nhàng trước khi cho trẻ bú vú. 

Cách giữ trẻ khi cho bú vú 

Quý vị có thể dùng vài tư thế khác nhau để cho trẻ bú vú. Phải nhớ đặt trẻ ở ngang đầu vú để không cúi người qua trẻ. Luôn ẵm trẻ áp vào vú thay vì cố gắng đút vú vào trong miệng của trẻ. 

Giữ ở tư thế ôm trái banh cà na và ẵm chéo ngang là cách đỡ đầu tốt nhất cho trẻ sơ sanh.

Giữ ở tư thế ôm trái banh hoặc ôm trong tay 
1. Đặt trẻ nằm trên gối bên cạnh quý vị. 
2. Đỡ vú bằng 4 ngón tay bên dưới và ngón tay cái bên trên, tạo thành chữa “C”. Phải để các ngón tay của quý vịở phía sau quầng vú, là vùng sẫm màu quanh núm vú. 
3. Giữ trẻ ở tư thế rúc vào dưới nách. Đặt lòng bàn tay của quý vị vào lưng trên của trẻ, giữa xương bả vai. Đỡđầu của trẻở cổ, bên dưới tai của em. 
4. Nâng trẻ lên đến vú. 
5. Dùng núm vú của quý vị cạ cạ vào môi của trẻ rồi chờ cho đến khi trẻ há miệng rộng ra. 
6. Ẵm trẻ áp vào vú. 
Giữ ở tư thế ẵm chéo ngang 
1. Đặt trẻ trên cái gối chéo ngang bụng sao cho mặt của trẻ ngang bằng vú. 
2. Đỡ vú bằng tay ở bên vú đó với các ngón tay và ngón tay cái bên dưới để tạo thành hình chữ “U”. 
3. Để chân của trẻ bên dưới cách tay đối diện với vú sẽ cho bú. 
4. Dùng cánh tay và bàn tay mà chân của trẻở bên dưới để đỡ đầu và lưng của trẻ. 


Giữ ở tư thế ẵm 
Nhiều người mẹ gặp khó khăn với cách giữ này ở lần đầu tiên. Cách giữ này sẽ dễ dàng hơn khi trẻ hơi lớn hơn và người mẹ cho bú khéo léo hơn. 

1. Đặt trẻ ở bên cạnh và bụng của trẻ hướng về phía quý vị, dùng gối kê để trẻ ngang bằng vú. 
2. Tựa đầu của trẻ trên cẳng tay của quý vị. 
3. Dùng tay để đỡ lưng và giữ mông của trẻ.
Cho trẻ nằm bên cạnh 
Cách giữ này cũng khó thực hiện ở lần đầu tiên trừ phi quý vịđược giúp đỡ. Cứ nằm tự nhiên thoải mái ở phía bên vú sẽ cho bú. 

1. Dùng gối để đỡ. 
2. Đặt trẻở phía bên vú sẽ cho bú. 
3. Ẵm trẻ rồi gối đầu của trẻ trên khuỷu tay của quý vị. 
 Bám vào vú 
Khi trẻ đã yên vị và vú được đỡ xong, quý vị chuẩn bị cho trẻ bám vào núm vú. 

■Đặt tay dưới vú của quý vịở phía sau vùng sẫm màu quanh núm vú có tên là quầng vú (areola). Nâng vú lên một cách nhẹ nhàng. Đưa vú đến miệng của trẻ. 
■Dùng núm vú của quý vị cạ cạ vào môi của trẻ. Vắt nhẹ nhàng một ít sữa. Trẻ cần phải há miệng rộng ra. Chĩa núm vú lên và lùi lại, rồi đút sâu vào trong miệng của trẻ. 
■Khi trẻ há miệng rộng ra giống như ngáp, thì kéo trẻ lại gần hơn. Điều này để quý vị giúp trẻ ngậm được quầng vú trong miệng ở mức tối đa. 
■Giữ cơ thể của trẻ áp vào bụng quý vị rồi đặt chóp mũi và cằm của trẻsát bên vú. Vẫn cứđỡ vú để chịu trọng lượng của nó và ngăn ngừa núm vú tuột ra khỏi miệng của trẻ. 
■Làm cho trẻ ợ trước khi chuyển sang vú kia. Trong cữ bú kế tiếp, bắt đầu ở phía bên quý vị kết thúc ở cữ bú trước. 

Nên cho trẻ bú vú bao lâu một lần? 

Cho trẻ bú vú mỗi 2 đến 3 giờ vào ban ngày để trẻ không hay thức dậy để bú vào ban đêm. Số cữ bú ban ngày ít hơn có nghĩa là trẻ cần nhiều cữ bú hơn vào ban đêm. Trong 3 tháng đầu tiên, trẻ cần được cho bú vú từ 8 đến 10 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Cho trẻ bú vú thường xuyên giúp quý vị tạo ra nhiều sữa và ngăn ngừa vú khỏi bịđầy quá hoặc căng sữa. 

Nên cho trẻ bú vú sớm bao lâu sau khi sanh? 

Cho trẻ bú vú ngay sau khi sanh nếu có thểđược. Tiếp tục cho trẻ bú vú mỗi 2 đến 3 giờ ngay cả khi quý vị chưa có sữa hoặc chưa có nhiều sữa. Trong những ngày đầu của cuộc đời, cho trẻ bú vú là điều rất quan trọng. Thực hành nhiều lần với nhau sẽ giúp quý vị và trẻ “hiểu biết” lẫn nhau. Hãy kiên nhẫn với bản thân và con mình. 

Nên cho trẻ bú vú trong thời gian bao lâu?

Hầu hết trẻ sơ sanh sẽ bú vú trong khoảng từ 15 đến 20 phút trong 24 đến 48 giờđầu tiên. Sau thời gian này, trẻ có thể bú trong 20 phút ở vú này rồi tiếp tục bú đến 20 phút ở vú kia. Hãy để cho trẻ, hơn là dùng đồng hồ, định đoạt khi nào thì bú xong. 

Hướng dẫn hữu ích: 

■Cho trẻ bú ở vú đầu tiên cho đến khi no đủ. Trẻ sẽ bú chậm lại và nhàn nhã, nhả núm vú ra hoặc bắt đầu ngủ với núm vú còn ngậm trong miệng. 
■Làm cho trẻ ợ rồi chuyển trẻ sang vú kia. 
■Vài trẻ bú ở cả hai vú ở mỗi cữ bú, trong khi nhiều trẻ khác chỉ bú ở một vú. Nếu trẻ của quý vị tiếp tục bú ở vú thứ nhì, hãy để trẻ bú cho đến khi no đủ. 
■Khi bú no đủ, thì trẻ sẽ có vẻ no đầy, thoải mái và thỏa mãn. 

 Cách thức để lấy trẻ ra khỏi vú? 

■Lấy trẻ ra khỏi vú hoặc làm ngừng động tác bú của lưỡi em theo hai cách: Đút ngón tay vào khóe miệng của trẻ, giữa nướu răng. 
■Uốn môi dưới của trẻđè lên nướu dưới cho đến khi quý vị thấy lưỡi của trẻ nhả núm vú ra. Sau đó nhẹ nhàng đưa đầu của trẻ ra khỏi vú. 

Làm sao biết trẻ bú có đủ sữa hay không? 

Cơ thể của quý vị tạo ra nhiều sữa theo nhu cầu của trẻ. Nếu quý vị cho trẻ bú mỗi 2 đến 3 giờ trong 20 phút ở mỗi vú, thì cơ thể quý vị sẽ tạo ra lượng sữa nhiều hơn nhu cầu của trẻ. Nếu trẻ bú đủ sữa, thì vú của quý vị sẽđầy sữa, mềm sau khi cho trẻ bú và nạp đầy lại giữa các cữ bú. Trẻ của quý vị sẽ: 

■Đi tiểu từ 6 lần trở lên trong khoảng thời gian 24 giờ 
■Ngủ giữa các lần bú 
■Đi cầu hơn 2 lần mỗi ngày 
■Tăng cân lượng 
Gọi cho bác sĩ của trẻ, bệnh xá hoặc chuyên viên cho bú vú (Lactation Specialist) để tham vấn nếu quý vị thấy con mình bú không đủ sữa. 

  

>>  Vì sao phải dùng Chè Vằng ngay sau khi sinh

 >>  Mẹ tràn trề sữa nhờ chè vằng

>> Chè vằng những điều cần biết

Cao Chè vằng LAVA

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận nào cho mục này.

Bài viết liên quan

© 2016 lavaviet.com | Designed by Viễn Nam
Cô Quý- Ngã Tư Chợ K8- Phường Hoà Hải- Quận Ngủ Hành Sơn- Đà Nẵng Đặt mua 10 trà dây trị bệnh dạ dày và 10 cà gai leo vừa xong
Chị Hoa chợ Sông cầu Sao đặt 3 ngày rồi chưa giao cho chị? Kiểm tra cho chị nhé Cập nhật 1 phút trước
Đoàn Hữu Vốn - 083 224 0990 đặt mua 10 trà dây dạ dày và 5 cao hà thủ ô vừa cập nhật
Hà Viết Nhâm - cà gai leo cho gan SDT 0903417725 vừa cập nhật
Bác Vân- 15 Cà gai leo Tôi bị men gan cao 0903417725 Cập nhật 2 phút trước
Anh Bằng- 0944 992 405 Thôn Nhuận Đức-Nhơn Mỹ- An Nhơn- Bình Định Đặt mua 1 liệu trình thìa canh tiểu đường Cập nhật 2 phút trước
Cô Liên - 082.468.0481 đăng ký tư vấn Cập nhật 1 phút trước
Tiến Dũng-Lý Sơn-Quảng Ngãi 0949337258 Liệu trình viêm gan b 45 hộp cà gai leo vừa cập nhật
Khang Huỳnh - 082 468 0481 Cửa Hữu- Phường Tân Sơn- Thanh Hoá Đặt mua dùng 1 tháng trà dây trị bệnh đau dạ dày, diệt khuẩn hp Cập nhật 6 phút trước
Tạp hoá Tuyết Hồng - 0914 185 488 Châu Long- Phường Vĩnh Mỹ - Châu Đốc- An Giang Liệu trình dây thìa canh bệnh tiểu đường bao hộp? lấy 1 liệu trình Cập nhật 4 phút trước
Chị Miên- 0967 716 145 Trần Phú- An Nhơn- Bình Định đặt 5 dầu tràm cập nhật 2 phút trước
Phan Tùng - 1 thùng Dây thìa canh ĐỘI 2, THÔN CỐC THÀNH, XÃ NGHĨA ĐỒNG, NGHĨA HƯNG, NAM ĐỊNH. 0941392858 cập nhật 2 phút trước
Chị Hằng mua dầu Tràm Khu phố Chợ- Lái Thiêu- Thuận An- Bình Dương TỔ DÂN PHỐ LÀNG BỒ - TT. DI LĂNG - H. SƠN HÀ- QUẢNG NGÃI. GIAO NHANH... vừa cập nhật
Chú Mộc ( Chồng cô Huế)-Hải Châu, Đà Nẵng 0915 014 059 Mua 10 dầu tràm vừa cập nhật
Tuyết Mai- Mua dầu tràm phòng covid Tôi muốn mua, loại tốt nhé! số tôi 0934992815 Cập nhật 3 phút trước
Vật Liệu Huệ Thường - 032 760 9456 Thanh Trì Hà Nội 1 liệu trình 45 hộp cà gai leo Cập nhật 6 phút trước
anh Thái- 0911 393 369 Chí Hữu- Thành phố Hà Tĩnh đặt mua 10 lạc tiên giúp ngủ ngon, tình trạng tôi 2h sáng chưa ngủ... Cập nhật 1 phút trước