MANG THAI TUẦN THỨ 38 25/01/2013

 


Ngày thai thứ 260 - 266 (ngày 274- 280 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

Bạn vẫn đang 
mang thai, trong khi một số bà mẹ có thai cùng thời điểm có thể đã sinh con. Nhưng không sao cả, bé vẫn đang bụ bẫm hơn tự giữ ấm cho mình khi ra đời. Có phải bạn bắt đầu nghĩ đến vóc dáng của mình sau khi sinh không?


Xem MANG THAI TUẦN THỨ 39

>>  Vì sao phải dùng Chè Vằng ngay sau khi sinh

 >>  Mẹ tràn trề sữa nhờ chè vằng

>> Chè vằng những điều cần biết


 

Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Bé của bạn đang chờ đợi được chào thế giới! Bé vẫn đang tiếp tục tích tụ mỡ để có thể giúp kiểm soát thân nhiệt sau khi sinh ra, nhưng hiện tại, bé có thể đã đạt gần 51cm chiều dài và nặng hơn 3.2kg một chút, cỡ một quả dưa hấu nhỏ. (Bé trai có xu hướng nặng hơn bé gái một chút.) Những lớp da bên ngoài của bé đang tróc dần ra, trong khi những lớp da mới đang hình thành bên dưới.


Trong tuần này, mỗi ngày qua bé đều có một bước tiến rất đáng kể, hãy cùng điểm lại nhé!

Ngày thứ 260:
 Hôm nay bé chính thức có nhiều xương hơn bạn, trẻ con có 300 xương trong khi người lớn chỉ có 206 xương mà thôi.
Mẹ làm cho bé: Bác sĩ sẽ hỏi bạn có muốn nhìn thấy đầu của em bé chui ra khỏi khe sinh hay không (thông qua gương), hầu hết các mẹ sẽ nhận lời ngay vì ai cũng mong được nhìn tận mắt giờ phút đáng ghi nhớ ấy.

Ngày thứ 261
: Các cơ quan trong cơ thể bé tiếp tục trên đà hoàn thiện.
Mẹ làm cho bé: Ngay sau khi được sinh ra, bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim, màu da, hệ hô hấp và sẽ tính thang điểm là 1-10, nếu bé nằm trong hạn độ từ 5-7 thì được xem là bình thường.

Ngày thứ 262:
 Bấy giờ nhau thai đã gần hết hiệu quả cung cấp dinh dưỡng cốt yếu cho bé rồi.
Mẹ làm cho bé: Thay vào đó, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng quý giá dành cho trẻ, nó cung cấp enzyme và các hormone giúp trẻ tăng trưởng.

Ngày thứ 263
: Tim và động mạch của bé có năng lực chuyển giao, trao đổi lẫn nhau, nó giúp bé thở dễ hơn.
Mẹ làm cho bé: Bấy lâu nay bạn nghĩ nhiều cái tên cho bé thì đây chính là thời điểm xem xét lại lần nữa để chọn ra một cái tên thật dễ thương cho bé nhé.

Ngày thứ 264:
 Thân nhiệt riêng của bé đã hoàn thiện và mỡ trải đều hết trên bề mặt da.
Mẹ làm cho bé: Em bé sinh ra từ những và bạn bị: tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, thiểu ối, đa ối…chắc chắn sẽ có thể trạng yếu hơn các bé khác nên cần được theo dõi nhiều hơn.

Ngày thứ 265:
 Tế bào da của bé đã được hoàn thiện.
Bạn làm cho bé: Chỉ cần đếm ngược vài ngày nữa để chào đón con yêu, bạn hồi hộp nhiều, vậy sao không tranh thủ dùng thử những món đồ dành cho bé sau này, xem chúng vận hành tốt hay không, có an toàn với bé không?

Ngày thứ 266:
 Dù là bé trai hay bé gái thì cân nặng cũng tương đương nhau trong khoảng thời gian 7 ngày này.
Mẹ làm cho bé: Một số bé 
sơ sinh từ 0 -3 tháng tuổi sẽ phát triển hơn so với các bé khác, bé sẽ bự con hơn và mặc áo quần size lớn hơn.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?


Tại mỗi đợt khám định kỳ hàng tuần của bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra bụng của bạn để xem sự phát triển cũng như vị trí của bé. Bác sĩ cũng có thể làm kiểm tra nội để xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng hay chưa: độ mềm, mỏng và độ mở. Nhưng ngay cả khi đã có những thông tin này, vẫn không có cách gì bác sĩ của bạn đoán được chính xác khi nào bé sẽ chịu ra đời. Nếu bạn đã qua ngày dự sinh, bác sĩ sẽ lên kế hoạch để bạn kiểm tra thai (thường là siêu âm) sau tuần thai thứ 40 để bảo đảm rằng việc tiếp tục thai kỳ là an toàn. Nếu bạn không tự chuyển dạ, hầu hết các bác sĩ sẽ gây chuyển dạ vào thời điểm giữa 1 và 2 tuần sau hạn ngày dự sinh của bạn – hoặc sớm hơn nếu có dấu hiệu cho thấy việc tiếp tục chờ đợi sẽ gây nguy cơ nhiều hơn so với không chờ đợi nữa.

Trong khi đang chờ đợi, điều quan trọng là bạn hãy tiếp tục chú ý đến những chuyển động của con và báo ngay cho bác sĩ biết nếu những chuyển động ấy có vẻ giảm đi. Bé vẫn nên duy trì hoạt động cho đến khi được sinh ra, việc chậm lại hay giảm hoạt động có thể là dấu hiệu của một vấn đề nào đó. Cũng hãy gọi bác sĩ ngay nếu bạn vỡ ối. Có khoảng 8% trường hợp 
mang thai màng ối bị vỡ trước khi bắt đầu chuyển dạ. Đôi khi dịch ối sẽ tuôn ra ào ạt, nhưng cũng có khi chỉ rỉ ra từ từ. (Bạn đừng cố tự chẩn đoán cho mình. Hãy gọi bác sĩ kể cả khi bạn chỉ nghi ngờ nước ối đang rỉ ra.) Nếu nước ối của bạn đã vỡ và cơ thể bạn không tự bắt đầu co thắt, các bác sĩ sẽ gây chuyển dạ cho bạn.

Dưới đây là những thay đổi của bạn trong 7 ngày của tuần này, cùng với những lời khuyên hữu ích cho bạn:

Ngày thứ 260: Bạn sẽ nôn nóng và chắc chắn sẽ gọi bác sĩ để hỏi thăm xem chừng nào bé chào đời.
Mẹ làm cho mẹ: Nếu có quá nhiều cơn co thắt Braxton Hicks thì nguy cơ sinh sớm là rất cao, bạn sẽ vô cùng đau đớn. Tuy nhiên khi đã tham vấn mà bác sĩ cho phép bạn ở nhà thì bạn có thể nghỉ ngơi, đọc sách, nghe nhạc, làm những thứ bạn thích và …đợi tiếp!

Ngày thứ 261: Nếu định sinh mổ thì bạn hãy nghiên cứu kỹ và lập kế hoạch từ bây giờ.
Mẹ làm cho mẹ: Phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật là một thử thách lớn trong khi đó bạn cũng cần phải kết nối với bé nữa. sinh mổ thường phải mất ít nhất 2 tuần để hồi phục sức khỏe, bạn còn phải kiêng mang vác nặng, leo cầu thang…

Ngày thứ 262: Thông thường cho bé bú thì sẽ có sữa thừa, bạn nên giữ lại và cất vào tủ lạnh rồi hâm cho bé bú tiếp, nên chọn loại áo ngực thấm hút và thoải mái.
Mẹ làm cho mẹ: Nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì 
sau sinh, khi bé bú tử cung sẽ còn co thắt nhẹ. Oxytoxin – một hormone được tiết ra trong khi cho bé bú sẽ khiến tử cung co lại như kích cỡ ban đầu.

Ngày thứ 263: Chứng tiêu chảy và buồn nôn có thể dấu hiệu của việc hormone thai kỳ sắp hết để chuyển sang giai đoạn sinh nở.
Mẹ làm cho mẹ: Bổ sung thức ăn chưa carbonhydrate vào thực đơn để cung cấp năng lượng cho cả ngày bạn nhé.

Ngày thứ 264: Estrogen, Oxytocin, prostaglandin là những hormone giúp thư giãn và giảm đau hiệu quả. Hiểu biết nhiều giúp bạn đối điện với việc sinh nở dễ dàng hơn.

Ngày thứ 265: Bạn đã có đủ thời gian để đón bé, vì thực chất đây là chặng đường cuối an toàn.
Mẹ làm cho mẹ: Bạn ngại với bác sĩ và nữ hộ sinh về trạng thái của mình? Không có gì đáng ngại cả vì họ làm đúng chuyên môn và vì hạnh phúc làm mẹ của riêng bạn.

Ngày thứ 266: Bạn có thể cảm thấy hơi nản chí khi nhìn vào gương vì thân hình quá khổ của mình, chưa kể đến da dẻ, chân tay…Tuy nhiên bạn không nên lo lắng quá, sau khi bé chào đời, việc chăm sóc bé thôi cũng đủ khiến bạn gầy rạc đi.
Mẹ làm cho mẹ: Vẫn cứ nghỉ ngơi, dọn dẹp, nấu nướng, tận hưởng cuộc sống và cùng bố bé chờ đón bé về tổ ấm thôi.

Bạn sẽ cảm thấy gì trong tuần này?

·         64% bà mẹ cảm thấy đau lưng trong tuần này.

·         47% bà mẹ cảm thấy kiệt sức trong tuần này.

·         49% bà mẹ cảm thấy co thắt tử cung trong tuần này.

Lịch xét nghiệm thai kỳ - Tuần thai thứ 38

- Các xét nghiệm thông thường: Ký sinh trùng Toxoplasmcist; Siêu âm thai.
- Đánh giá sức khoẻ thai nhi: Trắc nghiệm sinh học; Kiểm tra cử động thai nhi; Theo dõi hoạt động tử cung tại nhà; Chẩn đoán hội chứng suy hô hấp sơ sinh; Thử nghiệm kích thích núm vú; Đo sức khoẻ thai nhi; Theo dõi thai máy.

Mỗi tuần thai - một chủ đề:

Cơ thể bạn thay đổi thế nào sau khi sinh

Kể cả khi quá trình chuyển dạ và sinh nở của bạn có diễn ra nhanh chóng và dễ dàng thì cũng phải mất tương đối thời gian để bạn lại cảm thấy mình như cũ. Có thể khó, nhưng hãy nhớ rằng bạn phải mất 9 tháng để như thế này nên sẽ không phục hồi lại như cũ – cả về tình cảm và thể chất – chỉ sau một đêm được.

Mong đợi gì từ cơ thể bạn:

·         Bạn sẽ bắt đầu giảm cân ngay. Dù có thể sẽ phải mất thời gian để quay lại được với cân nặng trước khi có thai nhưng hầu hết phụ nữ đều nhẹ đi khoảng 5.5kg sau khi sinh một em bé khoảng 3.2 – 4kg và giảm thêm 400-900g nhau thai và khoảng 900g nữa gồm máu và dịch ối. Dù sẽ phải mất thêm thời gian nữa để cơ thể bạn về lại với vóc dáng trước khi sinh – cái bụng bầu còn ở lại lâu hơn bạn muốn – thì đến cuối tuần đầu tiên, bạn có thể sẽ giảm được khoảng 1.8kg nước.

·         Bạn sẽ xả sản dịch. Sau khi con bạn được sinh ra, những tế bào hình thành nên niêm mạc tử cung của bạn sẽ bắt đầu tróc ra. Và kết quả là đợt xả sản dịch kéo dài trong nhiều tuần. Đầu tiên, dịch này có lẫn với máu nên có màu đỏ giống như kinh nguyệt, sau đó nó dần nhạt màu đi và cuối cùng có màu trắng hoặc vàng trước khi hết.

·         Những cảm xúc của bạn sẽ thay đổi liên tục. Trong 1-2 tuần đầu tiên sau sinh, nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy xuống tinh thần khủng khiếp. Bạn có thể thấy mình buồn rầu, dễ khóc, kiệu sức, không ngủ được, cảm thấy bị mắc kẹt hay lo lắng. Sự thèm ăn của bạn cũng có thể thay đổi – bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn. Tin tốt là biến động tình cảm này thường sẽ hết sau 2-3 tuần.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu:

·         Bạn có những dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường, chẳng hạn như thấm hết một cái băng vệ sinh hoặc hơn trong vòng một giờ, các cục máu đông lớn hơn quả bóng golf hoặc máu màu đỏ tươi xuất hiện khoảng 4 ngày sau khi sinh. Bạn có thể bị tình trạng gọi là xuất huyết sau sinh trì hoãn. (Lưu ý: hãy gọi cấp cứu nếu bạn bị chảy máu đầm đìa hoặc có bất cứ dấu hiệu nào của bị sốc, bao gồm chóng mặt, tim đập nhanh, đánh trống ngực, yếu, thở gấp hoặc nông, da lạnh, bồn chồn…)

·         Bạn có những dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm bị sốt, đau bụng dưới hoặc có mùi hôi (những dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung), khó đi tiểu, đi tiểu đau, nước tiểu đục hoặc có máu (dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu); đỏ, đau, chảy nước hoặc sưng tấy quanh vết thương (chẳng hạn vết sinh mổ, vết cắt tầng sinh môn hay vết rách); có vùng bị đau, cứng, đỏ, thường chỉ trên một bên vú, sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ bắp hoặc mệt mỏi, có thể cả đau đầu (những triệu chứng của bệnh viêm vú, nhiễm trùng vú).

·         Bạn có dấu hiệu của trầm cảm sau sinh, chẳng hạn như không ngủ được kể cả khi con đã ngủ, có những suy nghĩ làm hại đến con, khóc suốt nhiều ngày liên tục hoặc có những cơn hoảng loạn.

Làm sao để phục hồi nhanh chóng:

·         Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, cố gắng ngủ khi con ngủ. Lời khuyên này có thể khó cho bạn theo được, đặc biệt vào ban ngày, nhưng nó thật sự có hiệu quả.

·         Hạn chế khách đến thăm và thời gian phải dành để đón tiếp họ. Bạn hãy nghĩ đến chuyện tắt điện thoại và dán bảng “chúng tôi đang ngủ” trên cửa để không bị ai ghé vào quấy rầy.

·         Có chế độ ăn cân bằng.

·         Uống nhiều nước; tránh cà phê, rượu và nước soda nhiều đường.

·         Chấp nhận tất cả những đề nghị giúp đỡ nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc bé, giúp các việc vặt… Nếu không ai đề nghị giúp bạn thì hãy nhờ họ. Điều này khó, nhưng hãy tin chúng tôi, bạn bè và gia đình luôn muốn giúp bạn và sẽ cảm thấy rất vinh dự nếu bạn hỏi nhờ họ. Nếu bạn không thể nhận được sự giúp đỡ miễn phí, hãy nghĩ đến việc thuê người giúp chăm em, lau dọn hoặc ai đó có thể giúp bạn nghỉ ngơi.

·         Đừng cô lập bản thân. Nói chuyện với bạn bè, họ hàng và những người mới làm mẹ khác về kinh nghiệm sinh nở cũng như cuộc sống cùng em bé mới sinh sẽ có thể giúp bạn vượt qua.

Hoạt động cho bạn tuần này

Mua áo ngực cho con bú. Nếu bạn có kế hoạch cho con bú và vẫn chưa mua áo ngực loại dành để cho con bú thì giờ đã đến lúc rồi. Hãy đem theo chúng đến bệnh viện – bạn sẽ muốn có chúng để cảm thấy thoải mái và được nâng đỡ. Ngực của bạn thường lớn hơn nhiều so với lúc 
trước khi có thai, chúng có thể tăng thêm 1-2 size. Khi bạn đi mua sắm, hãy tìm loại có miếng đệm nhét vào áo để thấm sữa rỉ ra hoặc thấm thuốc mỡ bôi lên những núm vú đang nhạy cảm. (Tránh bôi mỡ lông cừu nếu bạn bị dị ứng với len.)

>>  Cao Chè vằng LAVA 

>>  Chè vằng – Thuốc quý của chị em

 Cao Chè vằng LAVA

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận nào cho mục này.

Bài viết liên quan

© 2016 lavaviet.com | Designed by Viễn Nam
Cô Quý- Ngã Tư Chợ K8- Phường Hoà Hải- Quận Ngủ Hành Sơn- Đà Nẵng Đặt mua 10 trà dây trị bệnh dạ dày và 10 cà gai leo vừa xong
Chị Hoa chợ Sông cầu Sao đặt 3 ngày rồi chưa giao cho chị? Kiểm tra cho chị nhé Cập nhật 1 phút trước
Đoàn Hữu Vốn - 083 224 0990 đặt mua 10 trà dây dạ dày và 5 cao hà thủ ô vừa cập nhật
Hà Viết Nhâm - cà gai leo cho gan SDT 0903417725 vừa cập nhật
Bác Vân- 15 Cà gai leo Tôi bị men gan cao 0903417725 Cập nhật 2 phút trước
Anh Bằng- 0944 992 405 Thôn Nhuận Đức-Nhơn Mỹ- An Nhơn- Bình Định Đặt mua 1 liệu trình thìa canh tiểu đường Cập nhật 2 phút trước
Cô Liên - 082.468.0481 đăng ký tư vấn Cập nhật 1 phút trước
Tiến Dũng-Lý Sơn-Quảng Ngãi 0949337258 Liệu trình viêm gan b 45 hộp cà gai leo vừa cập nhật
Khang Huỳnh - 082 468 0481 Cửa Hữu- Phường Tân Sơn- Thanh Hoá Đặt mua dùng 1 tháng trà dây trị bệnh đau dạ dày, diệt khuẩn hp Cập nhật 6 phút trước
Tạp hoá Tuyết Hồng - 0914 185 488 Châu Long- Phường Vĩnh Mỹ - Châu Đốc- An Giang Liệu trình dây thìa canh bệnh tiểu đường bao hộp? lấy 1 liệu trình Cập nhật 4 phút trước
Chị Miên- 0967 716 145 Trần Phú- An Nhơn- Bình Định đặt 5 dầu tràm cập nhật 2 phút trước
Phan Tùng - 1 thùng Dây thìa canh ĐỘI 2, THÔN CỐC THÀNH, XÃ NGHĨA ĐỒNG, NGHĨA HƯNG, NAM ĐỊNH. 0941392858 cập nhật 2 phút trước
Chị Hằng mua dầu Tràm Khu phố Chợ- Lái Thiêu- Thuận An- Bình Dương TỔ DÂN PHỐ LÀNG BỒ - TT. DI LĂNG - H. SƠN HÀ- QUẢNG NGÃI. GIAO NHANH... vừa cập nhật
Chú Mộc ( Chồng cô Huế)-Hải Châu, Đà Nẵng 0915 014 059 Mua 10 dầu tràm vừa cập nhật
Tuyết Mai- Mua dầu tràm phòng covid Tôi muốn mua, loại tốt nhé! số tôi 0934992815 Cập nhật 3 phút trước
Vật Liệu Huệ Thường - 032 760 9456 Thanh Trì Hà Nội 1 liệu trình 45 hộp cà gai leo Cập nhật 6 phút trước
anh Thái- 0911 393 369 Chí Hữu- Thành phố Hà Tĩnh đặt mua 10 lạc tiên giúp ngủ ngon, tình trạng tôi 2h sáng chưa ngủ... Cập nhật 1 phút trước