Tư vấn mang thai lần đầu 05/02/2013

 
Mang thai lần đầu lần đầu có nhiều thắc mắc, Lava trích dẫn buổi tư vấn của Ths.BS Đặng Lê Dung Hạnh tại GĐTT, hy vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin cho các bạn đang mang thai.
 

 

Tin liên quan:

>>  Cao Chè vằng LAVA 

>>  Vì sao phải dùng Chè Vằng ngay sau khi sinh

 >>  Mẹ tràn trề sữa nhờ chè vằng


Em gái tôi có thai được 30 tuần, khi siêu âm bác sĩ chẩn đoán em bé được khoảng 1,8 kg. Xin cho hỏi em bé như vậy là phát triển bình thường chưa? Có thiếu dinh dưỡng và có khả năng nhẹ cân hay không? Có cần phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho mẹ và bé không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều. (Uyen Huynh)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

 

Trọng lượng như vậy là đã đủ, không sợ bé nhẹ cân hay suy dinh dưỡng, bạn cứ theo chế độ ăn uống, sinh hoạt như trước giờ, khám thai theo định kỳ bác sĩ đã hẹn.

Thao khảo: Cân nặng và chiều dài thai nhi trung bình

Thưa bác sĩ, tôi đang mang thai con đầu tháng thứ 6. Mọi người khuyên tôi không nên vận động nhiều, tốt nhất là không di chuyển liên tục, vì là con so nên cần phải như vậy. Nhưng tôi đọc nhiều tài liệu nói rằng không cần thiết phải dè chừng quá, cứ làm việc thoải mái miễn đừng quá sức. Vậy ý kiến nào đúng?(Lê Thanh)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh: Tôi không khuyên giảm vận động hay sinh hoạt, chỉ khuyên hạn chế vận động trong một số bệnh lý như động thai, dọa sanh non hay có ra máu bất thường. Vận động giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt, tránh khó tiêu, táo bón, giúp tinh thần thoải mái, cũng như giúp dễ sanh hơn.

Tham khảo: Vận động khi mang thai

Chào bác sĩ, bác sĩ hãy cho biết phụ nữ cần chuẩn bị gì trước khi mang thai con đầu tiên. Vì tôi nghe nói, con so thường khó sanh nên cũng hơi sợ.(Lan Ngọc)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Không phải con so là khó sanh hơn con rạ. Có thai con so là lần đầu tiên, bà mẹ chưa có kinh nghiệm về thai nghén, hơn nữa thường là vào tuổi trẻ, nên lo lắng sẽ nhiều hơn, từ đó có thể cảm thấy rất khó khăn để vượt qua thai kỳ. Nên chuẩn bị có sức khỏe tốt, tiêm ngừa một số bệnh có liên quan đến sức khỏe em bé, tìm hiểu các thông tin về sức khỏe phụ nữ, về các tình trạng thường gặp khi mang thai; dĩ nhiên, chuẩn bị tâm lý phải trải qua giai đoạn mang thai có thể có một số khó chịu, tâm lý có một người thứ ba xuất hiện trong gia đình. 

Chuẩn bị cả về kinh tế để không quá bị động khi phải tiêu xài vượt mức trong lúc mang thai, trong và sau khi sinh. Uống viên sắt và acid folic bổ sung từ trước khi mang thai.

 

Thao khảo: >>  Vì sao phải dùng Chè Vằng ngay sau khi sinh
Tôi vừa lập gia đình, dự định sẽ sinh con vào năm sau. Tôi nghe nói sản phụ khi có con đầu lòng thường dễ bị trầm cảm và có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về tâm lý, có đúng vậy không thưa bác sĩ?(Ngọc Minh)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh: Không phải con so thì dễ trầm cảm hơn con rạ. Khi người mẹ có sức khỏe không tốt hay con có vấn đề bệnh tật, khi có khó khăn về kinh tế, gia đình, tình cảm, nhất là khi không có sự hỗ trợ, thông cảm từ người thân, thì trầm cảm sẽ dễ xảy ra.

Tham khảo: Nguyên nhân trầm cảm sau sinh

Chào bác sĩ, vợ tôi vừa có thai ba tháng và là đứa đầu tiên. Tôi nghe nói, trong thời gian mang thai, đàn ông cũng có triệu chứng "ốm nghén" như vợ, đúng không? Tôi cần phải làm gì để giúp vợ trong việc chăm sóc thai nhi?(Lê Quân)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

 

Có thể là ảnh hưởng tâm lý (như thấy người khác ngáp thì mình cũng “buồn ngủ”), cũng như do tình cảm dành cho vợ, muốn chia sẻ phần nào khó khăn cho vợ. Rất hoan nghênh thiện chí của anh và mong rằng đức lang quân nào cũng thế. Anh không thể chia sẻ được những khó chịu khi ốm nghén của vợ, nhưng những lời hỏi thăm, động viên, chia sẻ bớt công việc gia đình, chia sẻ hay giúp đỡ các công việc cơ quan nếu được sẽ giúp nhiều cho chị nhà. Chuẩn bị những bữa ăn ngon, hợp khẩu vị, hợp vệ sinh sẽ giúp chị mau lấy lại sức.


Vì mang thai lần đầu nên tôi luôn theo dõi thai kỹ, cách 2 tuần tôi đi khám thai 1 lần. Nhiều người nói không cần thiết phải khám nhiều như thế, nhưng tôi muốn mình và con khoẻ mạnh cho đến ngày sinh. Theo bác sĩ, trong thời kỳ mang thai, nhất là con so, khám thai thế nào mới hợp lý?(Ngọc Bình)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh: Tùy theo sức khỏe của mẹ và của thai mà có lịch khám thai dày hay thưa. Tốt nhất là theo lời hẹn tái khám của bác sĩ khám thai, trở lại khám ngay khi bản thân nhận thấy có bất cứ điều gì bất thường cho mẹ và cho thai.

Xem thêm: Khám thai cho bà bầu hợp lý

Tôi có nhập viện để theo dõi vì nghi ngờ bị rỉ ối , sau đó bác sĩ có khám nhiều lần, xác định là cổ tử cung vẫn đóng kín, không bị rỉ ối và cho về nhà để theo dõi hẹn 2 ngày sau khám lại. Như thế tôi có bị gì không và có an toàn cho thai nhi không?(Thanh Hà)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh: Nếu đã xác định là không có rỉ ối thì không gì phải lo lắng. Nên theo lịch hẹn tái khám, cũng như hỏi kỹ những dấu hiệu về rỉ ối để nhập viện đúng lúc.

Bác sĩ hẹn tôi 19 tuần đi làm các xét nghiệm máu, triple-test và siêu âm. Tôi đọc trên mạng thấy người ta nói triple-test cho kết quả chính xác nhất là khi thai 16 - 18 tuần. Hiện giờ mình được 18 tuần rồi, tôi có nên đi làm xét nghiệm luôn không, hay là chờ đến đủ 19 tuần?(Minh Hương)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Triple test thực hiện khi thai từ 14 đến 20 tuần. Sau kết quả triple test, nếu có nghi ngờ còn cần làm tiếp xét nghiệm ối (được làm từ 17 tuần trở đi). Xét nghiệm này tùy loại, loại lâu nhất cho kết quả sau 2 tuần. Như vậy, nếu làm triple test quá trễ, nhỡ có nghi ngờ phải làm tiếp xét nghiệm ối, thì khi có kết quả xấu cần phải quyết định bỏ thai, tuổi thai càng lớn sẽ làm bà mẹ và gia đình khó khăn hơn trong quyết định. 

Xét nghiệm triple test đã được thực hiện tại TP.HCM từ 5 năm nay, kết quả cho ra khá ổn định (nhưng cần nhớ là độ chính xác chỉ là 70%, tương đương với ở các nước tiên tiến khác trên thế giới)


Uống thuốc trong thai kỳ khi bị bệnh theo chỉ định của bác sĩ thì có dẫn đến nguy cơ nào cho bé? Ví dụ bé sẽ nhút nhát, chậm nói...? Tôi bị viêm mũi dị ứng rồi viêm họng, vẫn hay uống thuốc nhưng không an tâm. Có cách nào giúp tôi vẫn dùng thuốc mà không ảnh hưởng đến thai nhi không?(Lý Mỹ Linh)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

 

Tùy theo loại thuốc và thời điểm dùng thuốc. Nhút nhát, chậm nói, là do quá trình phát triển tâm thần vận động của bé có vấn đề. Có thể do bé ít tiếp xúc với môi trường, các bạn đồng lứa, hay ít được trò chuyện cùng người thân trong nhà. Khi mang thai có bệnh lý của mẹ, nên đến khám theo đúng chuyên khoa để được chọn thuốc điều trị.


Tôi mang thai tuần thứ 25, nhưng từ lúc mang thai bầu tới giờ rất ít đi lại. Do tháng thứ 2 bác sĩ nói bị động thai nên phải nằm một chỗ. Vì thế tôi ở nhà suốt, không mấy khi đi ra ngoài, ngoại trừ đi từ nhà ra chợ. Thậm chí mỗi lần đi bộ từ chợ về nhà, tôi đều bị hoa mắt, chóng mặt, bủn rủn tay chân. Trường hợp của tôi bị gì thế bác sĩ, mong bác sĩ cho lời khuyên.(Ngọc Thanh)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Hoa mắt, bủn rủn, có thể là có tình trạng thiếu máu. Tuy nhiên, không thể bắt mạch qua lời khai bệnh. Hãy đến khám thai và khai báo rõ ràng tình trạng để được xem xét cụ thể. Kiêng cữ chuyện đi lại nhiều quá sẽ không tốt cho vận động cũng như tâm lý của bà mẹ.

Tôi có thai tuần thứ 25, quan hệ vợ chồng vẫn đều đặn. Người ta khuyên vợ chồng tôi nên kiêng cữ quan hệ vì không tốt cho bé, nhất là con đầu tiên. Như vậy có đúng không bác sĩ?(Trần Thị Thuỳ)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Vẫn có thể quan hệ vợ chồng trong lúc mang thai. Trong tháng cuối cùng thì nên kiêng; khi có dấu hiệu đau bụng, ra máu (báo hiệu có động thai, dọa sẩy thai hay dọa sanh non) thì mới nên kiêng. Cũng cần lưu ý, người chồng nên tránh không để có các bệnh lây qua đường tình dục, vì có thể lây cho vợ cùng con.

 
 


Tôi năm nay 34 tuổi, đang mang thai con đầu tiên. Tôi biết độ tuổi như tôi cần phải cẩn trọng nhiều trong hoạt động khi mang thai. Tôi cần áp dụng chế độ dinh dưỡng thế nào và cần nên hạn chế hay không nên làm gì trong thời gian mang thai?(Bình Ngân)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

 

Dinh dưỡng và sinh hoạt như các bà bầu khác, không có gì đặc biệt hơn. Tìm lời khuyên cụ thể từ bác sĩ khám thai.


Em năm nay 34 tuổi, đang có thai ở tuần thứ 24, em có thai lần đầu do làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tại thời điểm thai tuần thứ 22 em có đi khám thai và siêu âm thì được biết thai nặng 425 gram, mọi bộ phận thai nhi chưa phát hiện thấy bất thường; riêng thận thì bác sĩ chẩn đoán bị giãn nhẹ 2 bể thận, kích thước mỗi bên là 7mm. Em rất lo lắng và muốn hỏi bác sĩ tình trạng thai nhi của em liệu có vấn đề gì nguy hiểm không, và có phương cách điều trị gì để thận bé trở lại bình thường; em có cần chế độ ăn uống đặc biệt gì không? Xin chân thành cám ơn. (Ng,uyễn Hạnh Thu)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Tình trạng ăn uống sinh hoạt không ảnh hưởng thai nhi. Với tình trạng giãn nhẹ hai bể thận như trên, chỉ có theo dõi tiếp tục xem có giãn thêm nữa không và có ảnh hưởng gì tới nước ối. Giãn bể thận có thể do có vùng tắc nghẽn trên đường thoát của nước tiểu. Trong tình trạng nặng nề, giãn càng ngày càng tăng, thận sẽ bị chèn ép khó phát triển, nước ối có thể ngày càng giảm và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Chắc chắn bạn đã được bác sĩ theo dõi thai, hẹn tái khám để theo dõi sự phát triển của em bé. Xin cứ đi theo lịch tái khám. Cũng có khi giãn nhẹ sẽ tự hết hoặc chỉ ở mức độ đó cho đến khi bé ra đời.Em mới có thai được hai tháng, hiện tại sức khỏe bình thường và giữ chế độ ăn uống điều độ, em thích ăn ổi nhưng nhiều người bảo không nên ăn, xin hỏi bác sĩ có đúng vậy không? (Huong)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Nếu bình thường bạn vẫn ăn ổi và không bị rối loạn tiêu hóa thì hiện tại vẫn có thể tiếp tục ăn ổi theo ý thích. Trong ổi không có thành phần có hại cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Với một số người, ổi có thể gây táo bón.

Chào bác sĩ. Kỳ kinh cuối của tôi là 1.7.2009, theo cách tính ngày dự sinh là 8.4.2010. Tuy nhiên, cách đây 2 ngày tôi đến khám ở một bác sĩ̃ khác, bác sĩ này dựa vào siêu âm lúc 8 tuần (10.9.2009) và bát quái thì cho rằng ngày dự sinh của tôi là ngày 28.4.2010. Tôi băn khoăn không biết nên tin vào kết quả dự sinh nào (lần siêu âm gần đây - 2 ngày trước thì bánh nhau đã vôi hóa một phần, tuy nhiên vẫn chưa có hiện tượng gì khác thường - bụng tôi vẫn cao và đi lại nhẹ nhàng). Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên. Cám ơn bác sĩ̃. (Đỗ Thị Thanh Mai )

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Ngày dự sanh có thể tính dựa vào kinh cuối hay siêu âm, nhất là 3 tháng đầu. Với ngày kinh cuối sẽ chính xác nếu như vòng kinh của bạn đều đặn và bạn nhớ chính xác kỳ kinh. Đã có nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy đa số các trường hợp tính ngày dự sanh dựa vào ngày kinh cuối có sai lệch từ khoảng 2 tuần. Tính ngày dự sanh theo siêu âm trong 3 tháng đầu thì có độ sai lệch trong khoảng 3 ngày. 

Với ngày dự sinh 8.4 hay 28.4, thực ra bạn vẫn có thể sanh vào trước ngày đó 2 tuần hay sau đó 1 tuần. Đây là giới hạn cho phép.

Anh trai tôi đã truyền hoá chất điều trị ung thư từ tháng 12.2008. Nay chị dâu tôi đã có mang được 15 tuần 2 ngày. Các kết quả siêu âm 4 chiều tuần 12 và tuần 15 đều cho thấy thai nhi phát triển bình thường. Tôi muốn biết cần phải làm thêm các xét nghiệm gì và ở đâu để có thể biết xem việc truyền hoá chất của anh trai tôi có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Tôi xin cảm ơn. (Nguyễn Kim Oanh)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Bạn không cho biết rõ loại hóa chất và thời gian sử dụng. Nếu chỉ sử dụng trước thời gian thụ thai thì có thể không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Tốt nhất nên đến tư vấn với bác sĩ đã điều trị ung thư cho anh bạn.

Cho em hỏi: em có thai 27 tuần tuổi, và hàng tháng có đi khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ, từ trước tới nay mọi siêu âm, kết quả xét nghiệm đều bình thường, nhưng sáng qua kết quả siêu âm lại ghi: bất thường ở thai vì “thai nhi lớn nên hạn chế khảo sát hình thái học ở thai”. Câu này em không hiểu ý như thế nào, rất mong bác sĩ giải thích giùm em. (Hoàng Thị Đức)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Khảo sát hình thái học thai nhi tốt nhất là vào khoảng 20 - 24 tuần, đây là lúc có nhiều nước ối, thai nhi có nhiều khoảng không gian cử động nên dễ khảo sát các bộ phận cũng như cử động thai. Câu trên có nghĩa là vì lý do thai đã lớn nên khó khảo sát được đầy đủ các bộ phận. Giá trị của siêu âm cũng chỉ khoảng 70 - 80%, có nghĩa là vẫn có thể có sai sót.

Tôi năm nay 29 tuổi, dự định sinh con vào năm 2011. Tôi mới tháo vòng được 5 tháng. Sinh hoạt vợ chồng hiện tại dùng bao cao su nhưng cảm thấy không được thoải mái và an toàn. Khi tháo vòng, tôi có được bác sĩ tư vấn dùng thuốc tránh thai Marvelon. Tôi muốn hỏi sử dụng thuốc có tác dụng phụ gì không? Cách sử dụng? Sau khi ngừng sử dụng thuốc có cần phải nghỉ ngơi một thời gian trước khi mang bầu không? Cám ơn bác sĩ. (Nguyễn Thu Phương)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Thuốc ngừa thai chỉ có tác dụng tạm thời khi đang sử dụng. Khi dùng thuốc, buồng trứng sẽ ngưng hoạt động nên sẽ không có hiện tượng thụ thai. Khi ngưng thuốc, buồng trứng sẽ hoạt động trở lại theo nhịp độ như trước khi dùng thuốc. Do đó, không cần phải lo lắng về việc thuốc làm giảm khả năng có thai. Cách uống thuốc 1 viên mỗi ngày từ ngày kinh đầu tiên, hết vỉ thuốc 7 ngày thì uống lại vỉ mới. Có một số tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn khi mới bắt đầu uống thuốc, nhưng sau đó sẽ tự hết. Với một số người có thể lên cân nhẹ, ngoài ra có một số tác dụng phụ nhỏ không đáng kể và cũng tùy theo người dùng. Khi muốn mang thai chỉ cần ngưng thuốc.

 

Tôi đang mang thai ở tuần thứ 25, khoảng 1 tháng trở lại đây, tôi thấy ra nhiều khí hư, có mùi hôi rất khó chịu, tôi muốn đi khám và đặt thuốc thì có ảnh hưởng gì đến em bé hay không? Trước khi có bầu, tôi đã bị viêm âm đạo và đã đi chữa, sau đó khi biết mình có bầu tôi đi khám lại, bác sĩ có cho thuốc uống và thuốc đặt, nhưng tôi không dám uống và đặt vì sợ ảnh hưởng. (Nguyễn Thị Biên)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Nếu khí hư có mùi hoặc khó chịu thì nên đi khám bệnh để được điều trị. Đặt thuốc hay uống thuốc điều trị không làm ảnh hưởng thai nhi, ngược lại một số tình trạng viêm nhiễm nếu không điều trị tốt có thể gây nhiễm trùng màng ối hay sẩy thai, sanh non.

1. Sau khi sinh thường 7 ngày, người mẹ có cảm giác đau rát, nghi có mủ do trong quá trình sinh bị cắt và khâu lại, hiện tượng này phải xử lý như thế nào? 2. Người mẹ sau khi sinh có cần nằm than, hơ, xông như dân gian hay truyền miệng, điều này cần làm không và làm như thế nào thưa bác sĩ? (Nguyễn Việt Hùng)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Với vết thương khi khâu sau sanh, nếu nghi có mủ (dịch đục, hôi, có thể kèm nóng sốt) thì nên tái khám ngay. Tùy theo tình trạng nhiễm trùng sẽ có cách điều trị phù hợp. 

Thực ra nằm than, hơ, xông không có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi cho sức khỏe bà mẹ. Trong thời tiết lạnh, nằm than có thể giúp giữ ấm cho mẹ. Nhưng nếu thời tiết nóng thì nằm than có thể làm tăng thêm nóng bức, gây rôm sẩy cho cả mẹ và con.

Em hiện đang có thai 16 tuần. Vừa rồi đi siêu âm, bác sĩ bảo hai thận thai nhi ứ nước độ nhẹ. Xin hỏi trường hợp đó có nguy hiểm không? (Huỳnh Thị Kim Hiếu)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Thận ứ nước có khả năng có tắc nghẽn trên đường dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Nếu có tắc nghẽn cũng chỉ giải quyết khi thai ra đời. Khi tắc nghẽn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến nước ối, đây là dấu hiệu xấu cho thai nhi. Với tình trạng của bạn, cần theo dõi qua siêu âm trong vài lần tiếp theo để xem xét tiến triển của tình trạng ứ nước. Nếu ứ nước ngày càng tăng, trong khi nước ối ngày càng giảm đi thì đó là tình trạng xấu nhất.

Tôi đang mang thai tuần 18, các lần đi siêu am thai đều bình thường, tuần 12 siêu âm đo độ dày da gáy là 0.7. Tuần 14 làm xét nghiệm triptest kết quả đều âm tính và chỉ dương tính theo tuổi của mẹ. Đầu tuần tôi có đi siêu âm, thai nhi hoàn toàn bình thường và bác sĩ có tư vấn cho tôi nên chọc nước ối, tôi rất lo lắng không biết có nên đi chọc không, nếu chọc nước ối có ảnh hưởng gì đến thai nhi và mẹ không, nếu tôi không đi chọc thì có sao không? Rất mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. (Triệu Thị Vân Hương)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh: Xét nghiệm triptest và đo độ dày da gáy chỉ cho kết quả là em bé có ít hay nhiều khả năng bị bệnh về nhiễm sắc thể (bệnh thường gặp nhất là hội chứng Down: là tình trạng chậm phát triển, tâm thần, kèm theo một số dị tật nội tạng). Xét nghiệm nước ối sẽ cho kết quả chính xác em bé có bệnh hay không có bệnh. Khi chọc nước ối có khả năng gây sẩy thai 1/300, có nghĩa là 300 người chọc nước ối, có 1 người sẽ bị sẩy thai bất kể thai bệnh hay không bệnh. Xét nghiệm nước ối cũng đắt tiền. Vì vậy, không làm xét nghiệm ối tràn lan, mà chỉ làm khi nghi ngờ em bé có bệnh thông qua tiền sử của bà mẹ, siêu âm thấy bất thường thai, hay xét nghiệm triptest có nghi ngờ.

Xin chào bác sĩ. Vợ tôi năm nay 30 tuổi, bị ung thư vú giai đoạn đầu và được biết có thể chữa khỏi. Xin hỏi điều này có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ không? Nếu chúng tôi định có con thì thời điểm nào thích hợp nhất? Mong bác sĩ giúp đỡ. (Thái Vũ )

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Điều trị ung thư vú bao gồm phẫu thuật lấy đi khối u ở vú, có khi lấy cả tuyến vú một hoặc hai bên tùy theo tình trạng bệnh. Sau đó còn có điều trị hóa chất hay tia xạ. Điều trị ung thư vú có thể làm ảnh hưởng khả năng nuôi con bú, khả năng mang thai thường ít bị ảnh hưởng hơn. Dù sao bạn cũng phải đợi đến khi điều trị dứt điểm ung thư vú mới có thai được.

Cháu đang làm cho một công ty sơn dầu có nồng độ chì rất cao. Cđang có ý định sinh em bé, môi trường làm việc của cháu như vậy có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không? Cháu cũng không phải thường xuyên tiếp xúc với sơn. Cám ơn bác sĩ. (Phạm Thị Quỳnh)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Chì có ảnh hưởng cho cả sức khỏe mẹ và con. Với thai nhi trong 3 tháng đầu là giai đoạn rất nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài. Bạn nên có cách bảo hộ để tránh tiếp xúc nhiều với chì, nhất là trong giai đoạn 3 tháng trước khi mang thai và 3 tháng đầu thai kỳ. 


Kính chào bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh. Tôi có một vấn đề nhờ bác sĩ giúp đỡ. Vợ tôi có thai gần 2 tháng, cô ấy bị cúm, không nặng lắm. Chúng tôi rất hoang mang, không biết em bé có an toàn không? Vì nhiều người nói nếu mang bầu bị cúm thì phải bỏ thai đi, nếu không thì em bé ra đời sẽ không bình thường. Mong bác sĩ cho một lời khuyên. Cám ơn bác sĩ.

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Bạn nên đi xét nghiệm để xem cúm hay nhiễm rubella. Với rubella, nếu nhiễm trong 3 tháng đầu thai kỳ, khả năng dị tật của thai là 80% (nghĩa là cứ 10 bà bầu có nhiễm rubella thì có 8 bà bầu sanh con dị tật). Các dị tật này bao gồm dị tật ở tim, tai, mắt. Với cúm, cũng có ảnh hưởng nhưng ít hơn và không trầm trọng bằng.

Kính chào bác sĩ. Tôi xin phép được hỏi một vấn đề. Mỗi khi mệt mỏi, tôi ra khí hư rất nhiều, có phải do bệnh gì không? Tình trạng này có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh con không? Mong bác sĩ trả lời. (Khánh Linh)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Nếu khí hư có mùi và màu bất thường thì nên đi khám. Viêm nhiễm sinh dục thường sẽ có dấu hiệu khí hư, hôi hay có màu bất thường. Không phải viêm nhiễm sinh dục nào cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Hơn nữa, nếu có chẩn đoán sớm và điều trị phù hợp thì không có gì phải lo lắng.

Vợ chồng em cưới gần 2 năm, chưa có em bé. Em đã đi khám ở bệnh viện Từ Dũ, kết quả là em bị buồng trứng đa nang. Chồng em ít tinh trùng, bác sĩ nói không cần chữa trị buồng trứng đa nang mà phải lọc rửa, bơm tinh trùng vào tử cung, nhưng em nghe nói làm cách này nhiều tiền lắm phải không? Cho em hỏi khoảng bao nhiêu tiền và chỉ dành cho người sinh trên 2 con có phải không? Vậy có thể lọc bỏ bớt chỉ để sinh 1 con thôi có được không? Cho em hỏi thêm, nếu em không thụ tinh theo cách này (vì không đủ tiền) thì em có thể có con được không? Em xin chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Nhanh)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Lọc rửa và bơm tinh trùng là phương pháp đầu tiên và rẻ tiền nhất trong điều trị vô sinh. Chỉ có điều tỷ lệ thành công (có thai) chỉ vào khoảng 20 - 30% trở lại. Do đó bạn cần kiên nhẫn. Bơm tinh trùng không gây song thai. Điều trị buồng trứng đa năng sẽ dùng các thuốc kích thích rụng trứng và có khả năng gây rụng nhiều trứng trong một lần thụ tinh, có khả năng đa thai.

Chào bác sĩ Hạnh. Tôi mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính, tôi rất sợ khi mang thai, bệnh sẽ di truyền cho con minh, xin bác sĩ cho biết trước và trong lúc mang thai, tôi cần ăn uống như thế nào để con tôi không mắc bệnh về đường tiêu hóa. (Phan Ngọc Châu)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

 
 

Viêm đại tràng mãn tính, không phải do di truyền, mà do viêm nhiễm trên đường tiêu hóa hay do khối u trên đường tiêu hóa. Khi viêm đại tràng mãn tính thì được khuyên ăn uống như thế nào thì sẽ áp dụng như vậy trong giai đoạn mang thai.


Cháu mang thai được 4 tháng. Thời điểm này cháu rất hay bị đau đầu. Có hôm cháu bị đau đầu liền 2 - 3 ngày, cả đêm rất khó ngủ. Cháu không dám dùng thuốc gì, chỉ ăn ngải cứu nấu canh nhưng không đỡ mấy. Trước khi mang thai, thi thoảng cháu cũng bị đau đầu như thế nhưng cứ phải uống thuốc đau đầu vào mới khỏi. Vậy cháu xin hỏi bác sĩ bây giờ cháu có được uống thuốc gì khi cháu bị cơn đau đầu như thế? Uống thuốc gì để không bị ảnh hưởng đến em bé của cháu? Cháu xin chân thành cảm ơn. (Bích Tuyền )

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Bạn nên kiểm tra tình trạng tai mũi họng xem có viêm xoang không, vì khi mang thai ở những tháng đầu, hiếm khi có đau đầu như bạn đã kể. Thuốc giảm đau có thể dùng an toàn trong lúc mang thai.

Em có thai được 24 tuần, những lần khám thai trước bác sĩ bảo thai phát triển bình thường. Nhưng hôm qua em đi khám lại, bác sĩ kết luận thai nhi bị tràn dịch ổ bụng và khuyên em nên đình chỉ thai kỳ. Xin bác sĩ cho em biết nguyên nhân gây ra tràn dịch, và em có nên đình chỉ thai kỳ không. Nếu em muốn giữ thai, thì con em sinh ra sẽ như thế nào? Cám ơn bác sĩ. (Cao Thị Nguyệt)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Tràn dịch ổ bụng có thể do bé có một bệnh nhiễm trùng (nhiễm trùng bào thai) hay có một dị tật nào đó trên đường tiêu hóa. Quyết định giữ thai hay bỏ thai là tùy thuộc vào mức độ dị tật của thai, tiến triển của dị tật trong lúc theo dõi và ý muốn của gia đình. Nếu bạn giữ thai, bạn nên dự trù khả năng con có dị tật sau sanh, và không phải dị tật nào cũng có thể sửa chữa được. Ngoài ra, trong trường hợp dị tật nặng nề, em bé có thể mất trong bụng.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 27 tuổi, đang mang thai em bé đầu tiên. Trước đây do tôi bị buồng trứng đa nang, khó thụ thai tự nhiên nên đã dùng biện pháp tinh lọc tinh trùng rồi bơm trực tiếp vào tử cung khi trứng rụng. Trước đó tôi đã phải sử dụng nhiều loại thuốc nội tiết cả tiêm và uống. Đến nay thai đã được 32 tuần và phát triển bình thường. Vậy xin hỏi bác sĩ việc dùng thuốc nội tiết như vậy có ảnh hưởng gì tới em bé sau này không? Tôi xin chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Hải Hà )

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Thuốc nội tiết bạn dùng thực ra để giúp cho việc thụ thai và giữ thai. Đây cũng là những nội tiết của cơ thể nhằm làm cho thai phát triển tốt. Thuốc được dùng thường xuyên trong các trường hợp hỗ trợ sinh sản như bạn.

Tôi có thai được 28 tuần. Tôi được các y tá phường tư vấn tiêm vitamin K trước khi sinh 10 ngày. Xin hỏi, có cần thiết phải tiêm vitamin K trước khi sinh hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Đặng Thu Hằng)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Không có việc dùng vitamin K phổ biến cho các bà mẹ trước khi sinh. Với một số người thiếu vitamin K hay có tình trạng bất thường về đông máu mới có chỉ định sử dụng.

Tôi chuẩn bị muốn sinh con nên xin hỏi bác sĩ những câu sau: 1. Tôi cần phải khám sức khỏe ở đâu tại TP.HCM với chi phí thấp để được tư vấn toàn diện về sức khỏe, chích ngừa trước khi mang thai? 2. Chồng tôi có cần phải đi khám không? Xin cảm ơn. (Lê Khánh Ngân)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Có thể kiểm tra sức khỏe tại một phòng khám đa khoa và yêu cầu tiêm ngừa tại đây. Nếu thuyết phục được ông chồng cùng đi kiểm tra sức khỏe thì quá tốt. 


Xin chào bác sĩ Dung Hạnh. Vợ chồng tôi dự kiến năm sau sẽ có em bé. Xin hỏi bác sĩ, chúng tôi sẽ phải chuẩn bị những gì để sinh được con khỏe mạnh? Phải tới đâu để khám sàng lọc trước sinh? Sẽ khám những gì? Tôi rất mong nhận được câu trả lời. Xin cảm ơn bác sĩ. (Kim Yến )

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Khám sức khỏe tổng quát (nội khoa và phụ khoa) tại một phòng khám đa khoa. Có thể tiêm ngừa viêm gan siêu vi B, uốn ván, rubellla, thủy đậu.

Nhiều người khuyên tôi chích ngừa rubella, nhưng bác sĩ nói rằng khoảng 90% phụ nữ mang thai đã có kháng thể chống lại bệnh này rồi. Vậy có cần thiết chích ngừa không? (Một bạn đọc)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Rubella đã bị một lần thì không cần chích ngừa. Nếu đã bị Rubella mà có chích ngừa thêm cũng không gây tác hại, cho nên khi có yêu cầu chích ngừa Rubella thường không cần phải xét nghiệm xem có nhiễm bệnh trước đó hay không. Không tiêm ngừa Rubella khi mang thai. 

Mang thai trong 3 tháng đầu, nếu nhiễm Rubella có khả năng gây di tật cho thai nhi (80%), dị tật trên tim, tai, mắt.

Hiện nay em mang thai được 32 tuần 1/2, em siêu âm thai nhi cho ra các chỉ số sinh học: BPD=84mm , FL= 57mm, TAD =87mm. Bác sĩ xin cho em hỏi hiện tại với chỉ số sinh học như trên thì cách tính em bé cân nặng được bao nhiêu? Với tuổi thai như trên thì em cần phải làm gì trong giai đoạn này để vượt cạn, vì em mang thai con so nên rất lo lắng. Mong bác sĩ giúp cho em lời khuyên. (Tran Thuy Linh)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

Các chỉ số trong giới hạn cho phép, cân nặng vào khoảng 1.200gr - 1.500gr. Không nên lo lắng về cân nặng của em bé. 
Bạn có thể tham gia lớp học tiền sản dành cho bà bầu, sẽ biết thêm nhiều thông tin về chăm sóc sức khỏe và động tác tập luyện thể dục nhằm tăng cường sức khỏe và giúp dễ dàng cho cuộc chuyển dạ.

 

Xin bác sĩ cho em hỏi, chu kỳ kinh của em trung bình từ 28-30 ngày, em phải tính ngày thế nào để có thể sinh con gái đầu lòng? 
Ngoài biện pháp tính ngày ra thì em có phải chuẩn bị thêm gì như ăn uống hoặc vợ chồng sinh hoạt thế nào để dễ sinh con như ý muốn không? (Phan Hồng Hạnh)

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh:

 
 

Cách tính ngày thật ra cũng không có hiệu quả 100%, nên quan hệ vợ chồng vào khoảng 2-3 ngày trước khi rụng trứng. Có thể theo dõi ngày rụng trứng bằng cách theo dõi qua siêu âm hay dùng que thử ngày rụng trứng. 

Cao Chè vằng LAVA

Chè vằng lợi sữa, kháng viêm, giảm cân sau khi sinh

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận nào cho mục này.

Bài viết liên quan

© 2016 lavaviet.com | Designed by Viễn Nam
Cô Quý- Ngã Tư Chợ K8- Phường Hoà Hải- Quận Ngủ Hành Sơn- Đà Nẵng Đặt mua 10 trà dây trị bệnh dạ dày và 10 cà gai leo vừa xong
Chị Hoa chợ Sông cầu Sao đặt 3 ngày rồi chưa giao cho chị? Kiểm tra cho chị nhé Cập nhật 1 phút trước
Đoàn Hữu Vốn - 083 224 0990 đặt mua 10 trà dây dạ dày và 5 cao hà thủ ô vừa cập nhật
Hà Viết Nhâm - cà gai leo cho gan SDT 0903417725 vừa cập nhật
Bác Vân- 15 Cà gai leo Tôi bị men gan cao 0903417725 Cập nhật 2 phút trước
Anh Bằng- 0944 992 405 Thôn Nhuận Đức-Nhơn Mỹ- An Nhơn- Bình Định Đặt mua 1 liệu trình thìa canh tiểu đường Cập nhật 2 phút trước
Cô Liên - 082.468.0481 đăng ký tư vấn Cập nhật 1 phút trước
Tiến Dũng-Lý Sơn-Quảng Ngãi 0949337258 Liệu trình viêm gan b 45 hộp cà gai leo vừa cập nhật
Khang Huỳnh - 082 468 0481 Cửa Hữu- Phường Tân Sơn- Thanh Hoá Đặt mua dùng 1 tháng trà dây trị bệnh đau dạ dày, diệt khuẩn hp Cập nhật 6 phút trước
Tạp hoá Tuyết Hồng - 0914 185 488 Châu Long- Phường Vĩnh Mỹ - Châu Đốc- An Giang Liệu trình dây thìa canh bệnh tiểu đường bao hộp? lấy 1 liệu trình Cập nhật 4 phút trước
Chị Miên- 0967 716 145 Trần Phú- An Nhơn- Bình Định đặt 5 dầu tràm cập nhật 2 phút trước
Phan Tùng - 1 thùng Dây thìa canh ĐỘI 2, THÔN CỐC THÀNH, XÃ NGHĨA ĐỒNG, NGHĨA HƯNG, NAM ĐỊNH. 0941392858 cập nhật 2 phút trước
Chị Hằng mua dầu Tràm Khu phố Chợ- Lái Thiêu- Thuận An- Bình Dương TỔ DÂN PHỐ LÀNG BỒ - TT. DI LĂNG - H. SƠN HÀ- QUẢNG NGÃI. GIAO NHANH... vừa cập nhật
Chú Mộc ( Chồng cô Huế)-Hải Châu, Đà Nẵng 0915 014 059 Mua 10 dầu tràm vừa cập nhật
Tuyết Mai- Mua dầu tràm phòng covid Tôi muốn mua, loại tốt nhé! số tôi 0934992815 Cập nhật 3 phút trước
Vật Liệu Huệ Thường - 032 760 9456 Thanh Trì Hà Nội 1 liệu trình 45 hộp cà gai leo Cập nhật 6 phút trước
anh Thái- 0911 393 369 Chí Hữu- Thành phố Hà Tĩnh đặt mua 10 lạc tiên giúp ngủ ngon, tình trạng tôi 2h sáng chưa ngủ... Cập nhật 1 phút trước