Bệnh viêm não và viêm màng não 24/06/2013

Bệnh viêm não và viêm màng não không còn là vấn đề nhỏ với con người. Tuy số lượng người mắc phải không nhiều như HAV, HBV, AIDS,… nhưng những bệnh nhân thuộc bệnh này có nguy cơ tử vong vào loại cao so với các bệnh thường gặp khác…

>>Viêm gan B (HBV)

>>Viêm gan A (HAV)

>>Mối quan hệ giữa trí nhớ, suy nhược, mất ngủ và … giun?

Viêm não là gì?  

Viêm não là tình trạng viêm của mô não. Có nhiều dạng viêm não, hầu hết là do nhiễm virus.

Triệu chứng của viêm não là gì?

Các triệu chứng của viêm não gồm có sốt đột ngột, nhức đầu, nôn, bất thường nhạy cảm ánh sáng, cổ gượng, lưng cứng, lú lẫn, lơ mơ, mất đồng vận, dáng đi lảo đảo, và kích thích. Các triệu chứng cần được điều trị cấp cứu gồm có mất ý thức, kém đáp ứng, động kinh, yếu cơ, mất tri giác đột ngột nguy kịch, mất trí nhớ, mất liên quan với xã hộ i, tổn thương khả năng suy xét.

Bất kỳ người nào có biểu hiện các triệu chứng củ a viêm não cần đi khám bệnh gấp.

Viêm màng não là gì?

Viêm màng não là tình trạng viêm của màng (còn gọi là màng não) bao quanh não và tuỷ sống. Viêm màng não có thể do nhiều loại virus và vi khuẩn gây nên, hoặc do các bệnh lý gây viêm không nhiễm trùng các mô của cơ thể (như lupus ban đỏ hệ thống và b ệnh Behcet).

Triệu chứng của viêm màng não là gì? 

Các triệu chứng của viêm màng não có thể xuất hiện đột ngột, thường gồm có sốt cao, nhức đầu dữ dội và dai dẳng, cổ gượng, nôn và buồn nôn. Các thay đổi tính tình như lú lẫn, ngủ gà, khó đánh thức là các triệu chứng cực kỳ quan trọng và cần điều trị cấp cứu. Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng viêm màng não có thể có là kích thích hoặc mệt mỏi, ăn uống kém và sốt.

Vài dạng viêm màng não có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời. Bất kỳ  người nào có các triệu chứng của viêm màng não cần đi khám bệnh ngay lập tức. 

Viêm não tuỷ là gì? 

Viêm não tủy là thuật ngữ được sử dụng liên quan đến tình trạng viêm cả não và tuỷ sống. Viêm não tuỷ có thể do nhiều nguyên nhân đưa đến tình trạng kích thích não và tuỷ sống gây nên. Trong các nguyên nhân thường gây viêm não tuỷ là nhiễm virus vào các mô thần kinh. (Một ví dụ về dạng virus có thể gây viêm não tuỷ là virus herpes zoaster.) Người viêm não tuỷ có thể biểu hiện kết hợp các triệu chứng đa dạng của viêm não hoặc viêm màng não.

Chẩn đoán viêm não và viêm màng não như thế nào? 

Các triệu chứng được mô tả ở trên hiện diện gợi ý nhiều đến viêm não hoặc viêm màng não. Các bác sĩ chẩn đoán viêm não hoặc viêm màng não sau khi khám lâm sàng cẩn thận và làm các xét nghiệm. Khám lâm sàng gồm các nghiệm pháp đặc biệt để phát hiện các dấu hiệu thực th ể của tình trạng viêm màng bao quanh não và tuỷ sống (màng não tuỷ ).

Các xét nghiệm dùng để   đánh giá người nghi ngờ viêm não hoặc viêm màng não gồm công thức máu, chụp cắt lớp não (như , CT Scan, MRI), và phân tích dịch não tuỷ .

Chọc dò tuỷ sống (chọc đốt sống thắt lưng) là phương pháp thường làm nhất để lấy mẫu dịch trong ống tuỷ sống (dịch não tuỷ ). Chọc dò tuỷ s ống là chọc kim vào dịch bên trong ống tuỷ sống. Thuật ngữ này được gọi là ‘chọc đốt sống thắt lưng, vì kim được đưa vào ở cột sống thắt lưng (chỗ vùng ‘eo’). (Có thể lấy dịch tuỷ sống ở các nơi khác của cột sống nhưng ít thông dụng hơn).

Chẩn đoán xác định nhờ kết quả bất thường của dịch não tuỷ .

Điều trị viêm não và viêm màng não như thế nào? 

Thuốc kháng virus đượ c kê toa điều trị viêm màng não do virus herpes hoặc các nhiễm virus nặng khác. 

Kháng sinh được cho trong trường hợp có nhiễm trùng. Thuốc chống co giật được sử dụng để ngừa hoặc điều trị động kinh. Coticosteroids được sử dụng để giảm viêm và sưng nề mô não. Thuốc giảm đau cần trong các trường hợp kích thích hoặc vật vã. Có thể sử dụng các thuốc không cần kê toa điều trị nhức  đầu và sốt. 

Những người viêm màng não do vi khuẩn thường được nhập viện và điều trị  kháng sinh đường tĩnh mạch. Các thuốc kháng virus cũng có thể được kê toa sau khi nhập viện.

Tiên lượng (dự hậu) c ủ a bệnh nhân viêm não hoặc viêm màng não ra sao? 

Tiên lượng của viêm não rất đa dạng. Vài trường hợp nhẹ, ngắn và tương đối lành tính, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Các trường hợp khác thì nặng nề, có thể có các tổn thương không hồi phục hoặc tử vong. Thời kỳ cấp của viêm não kết thúc sau 1-2 tuần, với sốt tăng dần hoặc cao đột ngột liên tục và các triệu chứng thần kinh. Các triệu chứng thần kinh có thể cần nhiều tháng mới hồi phục hoàn toàn. 

Với chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hầu hết bệnh nhân viêm màng não được hồi phục. Các trường hợp viêm màng não do virus thường tự giới hạn sau 10 ngày hoặc ngắn hơn. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, diễn tiến bệnh nhanh đến nỗi bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 48 giờ đầu dù được điều trị sớm.

Viêm màng não có lây không? 

Có. Đặc biệt là vài dạng viêm màng mão vi khuẩn có lây. Vi khẩn lan tràn từ qua tiếp xúc đường hô hấp và chất tiết vùng họng (như hôn, ho...). May mắn là không có loại vi khuẩn gây viêm màng não nào lây trong các  điều kiện như c ảm lạnh hay cúm, và các vi khuẩn này không lan tràn qua các tiếp xúc bình thường hay khí thở đơn thuần nơi người viêm màng não hiện diện. 

Tuy nhiên, thỉnh thoảng vi khuẩn gây viêm màng não lây qua người có tiếp xúc gần gũi hoặc kéo dài với bệnh nhân viêm mà ng não do Neisseria menigitidis (còn gọi là viêm màng não do não mô cầu) hoặc Hib. Người cùng nhà hoặc cùng trung tâm chăm sóc sức khoẻ trong ngày, hoặc bất kỳ người nào tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường miệng của bệnh nhân (như bạn gái hoặc bạn trai) có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Người có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân viêm màng não do N. menigitidis nên uống kháng sinh phòng ngừa. (Trẻ dưới 4 tuổi có tiếp xúc với bệnh nhân viêm màng não do Hib không cần uống kháng sinh phòng ngừa vì đ ã được tiêm vắc-xin ngừa bệnh Hib).

Có vắc-xin phòng ngừa viêm màng não không? Có. Có kháng sinh ngừa viêm màng não do Hib, vài chủng N. menigitidis và vài tuýp Strptococcus pneumoniae.

Các vắc-xin ngừa Hib cho thấy rất an toàn và hiệu quả cao. Đến 6 tháng tuổi, mỗi trẻ sơ sinh nên được tiêm ít nhất 3 liều vắc-xin Hib. Liều thứ tư (kích hoạt) được tiêm khi trẻ đượ c 12 đến 18 tháng tuổ i.

Cũng có loại vắc-xin ngừa 4 chủng N. menigitidis, nhưng không được sử dụng thường quy tại Hoa kỳ. Loại vắc-xin này không có hiệu quả đối với trẻ dưới 18 tháng tuổi. Loại này thỉnh thoảng được sử dụng để kiểm soát đợt bùng phát của vài tuýp viêm màng não do não mô cầu tại Hoa k ỳ .

Dầu tại Hoa kỳ không có đại dịch viêm màng não do não mô cầu, nhưng tại vài quốc gia đã có những trận dịch lớn và kéo dài. Người du lịch hải ngoại nên kiểm tra có cần tiêm ngừ a vắc-xin viêm não mô cầu khi đến quốc gia ấy không. Nếu có thể được, người du lịch nên tiêm vắc-xin 1 tuần trước khi khởi hành.

Vắc-xin ngừa viêm màng não do S.pneumoniae (còn gọi là viêm màng não do phế cầu) cũng có thể phòng ngừa các dạng nhiễm khuẩn khác do S.pneumoniae. Vắc-xin phế cầu không hiệu quả đối với trẻ dưới 2 tuổi nhưng được khuyên dùng cho tất cả  những người trên 65 tuổi và nhhững người trẻ hơn mắc các bệnh lý mãn tính.

Tóm lược về viêm não và viêm màng não

Viêm não là tình trạng viêm của nhu mô não.

Viêm màng não là tình trạng viêm màng bao quanh não và tuỷ sống (còn gọi là màng não).

Bất kỳ người nào có các triệu chứng viêm não hay viêm màng não cần đi khám bệnh ngay.

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận nào cho mục này.

Bài viết liên quan

© 2016 lavaviet.com | Designed by Viễn Nam
Cô Quý- Ngã Tư Chợ K8- Phường Hoà Hải- Quận Ngủ Hành Sơn- Đà Nẵng Đặt mua 10 trà dây trị bệnh dạ dày và 10 cà gai leo vừa xong
Chị Hoa chợ Sông cầu Sao đặt 3 ngày rồi chưa giao cho chị? Kiểm tra cho chị nhé Cập nhật 1 phút trước
Đoàn Hữu Vốn - 083 224 0990 đặt mua 10 trà dây dạ dày và 5 cao hà thủ ô vừa cập nhật
Hà Viết Nhâm - cà gai leo cho gan SDT 0903417725 vừa cập nhật
Bác Vân- 15 Cà gai leo Tôi bị men gan cao 0903417725 Cập nhật 2 phút trước
Anh Bằng- 0944 992 405 Thôn Nhuận Đức-Nhơn Mỹ- An Nhơn- Bình Định Đặt mua 1 liệu trình thìa canh tiểu đường Cập nhật 2 phút trước
Cô Liên - 082.468.0481 đăng ký tư vấn Cập nhật 1 phút trước
Tiến Dũng-Lý Sơn-Quảng Ngãi 0949337258 Liệu trình viêm gan b 45 hộp cà gai leo vừa cập nhật
Khang Huỳnh - 082 468 0481 Cửa Hữu- Phường Tân Sơn- Thanh Hoá Đặt mua dùng 1 tháng trà dây trị bệnh đau dạ dày, diệt khuẩn hp Cập nhật 6 phút trước
Tạp hoá Tuyết Hồng - 0914 185 488 Châu Long- Phường Vĩnh Mỹ - Châu Đốc- An Giang Liệu trình dây thìa canh bệnh tiểu đường bao hộp? lấy 1 liệu trình Cập nhật 4 phút trước
Chị Miên- 0967 716 145 Trần Phú- An Nhơn- Bình Định đặt 5 dầu tràm cập nhật 2 phút trước
Phan Tùng - 1 thùng Dây thìa canh ĐỘI 2, THÔN CỐC THÀNH, XÃ NGHĨA ĐỒNG, NGHĨA HƯNG, NAM ĐỊNH. 0941392858 cập nhật 2 phút trước
Chị Hằng mua dầu Tràm Khu phố Chợ- Lái Thiêu- Thuận An- Bình Dương TỔ DÂN PHỐ LÀNG BỒ - TT. DI LĂNG - H. SƠN HÀ- QUẢNG NGÃI. GIAO NHANH... vừa cập nhật
Chú Mộc ( Chồng cô Huế)-Hải Châu, Đà Nẵng 0915 014 059 Mua 10 dầu tràm vừa cập nhật
Tuyết Mai- Mua dầu tràm phòng covid Tôi muốn mua, loại tốt nhé! số tôi 0934992815 Cập nhật 3 phút trước
Vật Liệu Huệ Thường - 032 760 9456 Thanh Trì Hà Nội 1 liệu trình 45 hộp cà gai leo Cập nhật 6 phút trước
anh Thái- 0911 393 369 Chí Hữu- Thành phố Hà Tĩnh đặt mua 10 lạc tiên giúp ngủ ngon, tình trạng tôi 2h sáng chưa ngủ... Cập nhật 1 phút trước